Theo Reuters, các nhóm được thành lập để trợ giúp bà Clinton bao gồm: nhóm Các thành viên Cộng hòa ủng hộ bà Clinton 2016 do nhà vận động hành lang của phe Cộng hòa Craig Snyder dẫn đầu; tổ chức R4C16 được 2 quan chức dưới thời Tổng thống George W. Bush là John Stubbs và Ricardo Reyes dẫn dắt và nhóm Phụ nữ đảng Cộng hòa ủng hộ bà Clinton do quan chức Hiệp hộ Thương mại Mỹ Jennifer Pierotti Lim đồng sáng lập.

Các nhóm này cho biết họ đang huy động vốn và tranh thủ sự ủng hộ từ nhiều thành viên đảng Cộng hòa khác. Dan Webb, cựu công tố viên liên bang, người mô tả là thành viên đảng Cộng hòa trong nhiều thập kỷ, nói: “Tôi đã quyết định rằng tôi sẽ không thể nhìn mặt những đứa cháu của mình nếu bỏ phiếu cho ông Trump”.

Ông Trump tại một sự kiện ở bang Florida hôm 3-8. Ảnh: REUTERS
Ông Trump tại một sự kiện ở bang Florida hôm 3-8. Ảnh: REUTERS

Một số nhà tài trợ truyền thống của đảng Cộng hòa đã tỏ ra khó chịu khi tỉ phú New York phát ngôn gây tranh cãi về phụ nữ, người nhập cư Mexico, người Hồi giáo và cựu binh chiến tranh. Các nhà tài trợ tên tuổi ở phố Wall có thể tạo nên sự khác biệt đáng kể đối với chiến dịch tranh cử của bà Clinton nếu họ chấp nhận bơm tiền vào chiến dịch của bà.

Nhóm các nhà hoạt động tự do MoveOn.org và tổ chức cựu binh mới thành lập hồi tháng 6, Phòng vệ Chung PAC, vừa gửi bản kiến nghị gồm 100.000 chữ ký đến văn phòng Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain, yêu cầu ông rút lại sự ủng hộ dành cho ứng viên tổng thống Donald Trump.

Việc chuyển hướng sang hỗ trợ ứng viên đảng Dân chủ đã thách thức khẳng định trước đó của Trump, trong đó cho rằng những thành công về lĩnh vực kinh doanh sẽ giúp ông trở thành tổng thống tốt hơn bà Clinton.

Tuy nhiên, những nỗ lực gây quỹ cho nữ cựu Ngoại trưởng Mỹ của các nhóm Cộng hòa bất đồng với ông Trump mới chỉ ở giai đoạn đầu. Một số nhóm vẫn chưa nhận được đóng góp vì họ còn phải nộp giấy tờ theo quy định tài chính tranh cử.

Phát ngôn viên của bà Clinton, Jesse Ferguson, cho hãng tin Reuters biết các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đồng ý hỗ trợ bà Clinton vì kế hoạch kinh tế của bà, cũng bởi vì họ không tin tưởng ông Trump có thể “dẫn dắt nền kinh tế Mỹ”. Trong khi đó, phát ngôn viên của ông Trump, Hope Hicks, từ chối đưa ra bình luận.

Bà Clinton đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Cộng hòa, bao gồm Giám đốc điều hành Công ty Hewlett Packard, Meg Whitman. Người này tuyên bố ủng hộ nữ ứng viên Dân chủ hôm 2-8.

Trong khi một số nhà tài trợ lớn đang do dự về việc hỗ trợ Donald Trump, các nhà tài trợ nhỏ vào tháng rồi quyên góp được khoảng 80 triệu USD cho chiến dịch của ông, gần đạt mức 90 triệu USD của bà Clinton cũng trong tháng 7.

Theo một cuộc thăm dò mới nhất của McClatchy-Marist, bà Clinton đang dẫn ông Trump 15 điểm trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Đây là khoảng cách lớn nhất nữ cựu ngoại trưởng tạo ra được đối với đối thủ bên phía đảng Cộng hòa cho tới nay. Cuộc khảo sát được tiến hành trên 1.132 người trưởng thành trên khắp nước Mỹ. Khoảng cách giữa bà Clinton và ông Trump được nới rộng sau khi tỉ phú New York phát ngôn gây tranh cãi về hai ông bà Khizr và Ghazala Khan – cha mẹ của binh sĩ Humayun Khan theo đạo Hồi đã thiệt mạng tại Iraq.

P.Nghĩa (Theo Reuters)