Diễn biến thú vị này diễn ra trong bối cảnh bắt đầu từ ngày 1-9, hộ chiếu Mỹ sẽ không còn giá trị để tới Triều Tiên.

Chia sẻ với Đài CNN ngày 27-8, một cư dân bang Virginia có tên Nicholas Burkhead bày tỏ sự tiếc nuối vì không còn thời gian để học tiếng Triều Tiên bởi phải tiến hành chuyến đi gấp gáp trước lệnh cấm du lịch.

Dân Mỹ hối hả tới Triều Tiên trước khi lệnh cấm có hiệu lực - Ảnh 1.

Nicholas Burkhead gấp gáp tới Triều Tiên trước lệnh cấm. Ảnh: CNN

"Với lệnh cấm sắp tới, tôi cảm thấy hoặc là bây giờ tới thăm Triều Tiên hoặc là không bao giờ"- ông Burkhead trải lòng.

Đối với những người ưa thích khám phá những vùng đất lạ như ông Burkhead, nguy cơ bị bắt hoặc bị cầm tù ở Triều Tiên dường như không đủ để cản bước. Thậm chí, mối đe dọa chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cũng không khiến họ chùn bước.

Lệnh cấm từ Washington được đưa ra một tháng sau cái chết bí ẩn của sinh viên 22 tuổi người Mỹ Otto Warmbier đến từ bang Ohio. Warmbier bị giam ở Triều Tiên gần một năm rưỡi và vừa được đưa trở về Mỹ trong tình trạng hôm mê trước khi qua đời hồi tháng 6 vừa qua.

"Các hộ chiếu Mỹ sẽ không còn giá trị để đi đến, đi qua và lưu trú tại Triều Tiên. Các công dân sẽ phải xin giấy phép đặc biệt để tới Triều Tiên"- ông Heather Nauert, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Theo đài CNN, bất chấp những căng thẳng gần đây và những mối nguy hiểm liên quan tới các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng, du lịch Triều Tiên vẫn hút khách. Trong chuyến bay cuối cùng tới Triều Tiên trước khi lệnh cấm nói trên có hiệu lực, vẫn có tổng cộng 8 công dân Mỹ.

Dân Mỹ hối hả tới Triều Tiên trước khi lệnh cấm có hiệu lực - Ảnh 2.

Nhóm du khách nước ngoài tới Triều Tiên hôm 26-8, trong đó có 8 người Mỹ cuối cùng kip tới Triều Tiên trước lệnh cấm. Ảnh: CNN

"Thật tiếc cho bất cứ ai tò mò muốn tới thăm Triều Tiên, nhưng cũng thật đáng tiếc cho người Triều Tiên, những người có thể muốn biết khách du lịch Mỹ thực sự thế nào"- ông Simon Cockerell, Tổng giám đốc của hãng Koryo Tours có trụ sở ở Bắc Kinh, chuyên cung cấp tour cho khách du lịch đến thăm Triều Tiên nhấn mạnh.

Theo lời ông Cockerell, đây là chuyến đi thứ 165 của ông tới đất nước bị cô lập nhất thế giới.

Trong khi đó, một bác sĩ từ Washington, DC, có tên Ali Karim nói: "Tới cuối đời, ai rồi cũng như nhau mà thôi". Vị bác sĩ từng đi vòng quanh thế giới với thông điệp đoàn kết cho biết thêm rằng ông quyết tâm tới Triều Tiên vài tháng để chống lại lệnh cấm.

Bộ Ngoại giao Mỹ không theo dõi số lượng công dân Mỹ tới thăm Triều Tiên, nhưng các nhà điều hành tour du lịch ước tính mỗi năm có khoảng vài trăm người Mỹ tới thăm Triều Tiên.

Đỗ Quyên (Theo CNN)