Người phát ngôn PACOM David Benham đính chính lại tuyên bố trước đó về các vụ thử tên lửa của Triều Tiên hôm 25-8: "Theo thông tin mới cập nhật của chúng tôi, Triều Tiên phóng 3 quả tên lửa thì quả thứ nhất (phóng lúc 11 giờ 49 phút) và quả thứ ba (phóng lúc 12 giờ 19 phút) không thất bại. Chúng bay khoảng 250 km về hướng Đông Bắc".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác để đánh giá chi tiết hơn về vụ thử tên lửa của Triều Tiên lần này và sẽ công bố thông tin cập nhật nếu được phép" – ông Benham nói thêm.

Quả tên lửa thứ hai được Bình Nhưỡng phóng lúc 12 giờ 7 phút, dường như nổ ngay khi vừa rời bệ phóng. Tuyên bố ban đầu của PACOM cho thấy địa điểm thử nghiệm nằm gần khu vực Kittaeryong – Triều Tiên.

Mỹ: Triều Tiên thử tên lửa thành công - Ảnh 1.

Bình Nhưỡng chứng tỏ họ đã có những bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật chế tạo tên lửa. Ảnh: REUTERS

Trong một thông báo riêng biệt, Cơ quan Phòng vệ dân sự và An ninh nội địa đảo Guam (GHSCD), cho hay cơ quan này đã nhận được tin tức về cuộc thử nghiệm nhưng sớm xác định được rằng đó không phải là mối đe dọa đối với đảo Guam hay quần đảo Mariana.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống Donald Trump đã được thông báo vắn tắt về vụ thử nghiệm và đang theo dõi tình hình.

Đây là vụ thử tên lửa đạn đạo lần thứ 12 của Triều Tiên trong năm nay sau khi Bình Nhưỡng chứng tỏ họ đã có những bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật chế tạo tên lửa. Hồi tháng 7, Triều Tiên khẳng định phóng thành công 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Hai vụ phóng ICBM nói trên đã gây ra một cuộc khủng hoảng quốc tế. Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều buông lời đe dọa, đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên đến nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Hôm 8-8, ông Donald Trump cảnh báo sẽ cho Bình Nhưỡng "nếm cơn thịnh nộ chưa từng có" nếu động vào Washington. Đáp lại, ông Kim đe dọa bắn tên lửa vào đảo Guam – tiền đồn quân sự quan trọng của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên cuối cùng "xuống nước", tuyên bố tạm dừng ý định tấn công lãnh thổ Mỹ và chờ đợi thêm một thời gian.

Phạm Nghĩa (Theo ABC News)