Giới chức trách kêu gọi người dân sơ tán khẩn.

Những người ở lại gấp rút chuẩn bị đón bão bằng cách đổ xô đi mua lương thực, nước uống, gas…vào tối 24-8 (giờ địa phương).

Loạt ảnh khách hàng tranh giành tại các cửa hàng được đăng tải trên mạng xã hội và nhận được sự quan tâm của dư luận. "Tôi phải lái xe suốt 30 phút mới tìm thấy một cửa hàng còn nước uống…bão Harvey không phải chuyện đùa đâu" – một người dùng mạng xã hội Twitter chia sẻ.

Dân Mỹ tranh giành lương thực, bão lớn đổ bộ - Ảnh 1.

Người dân ở một số khu vực đang tích cực tích trữ lương thực và nước uống để đón bão Harvey. Ảnh: Twitter

Dân Mỹ tranh giành lương thực, bão lớn đổ bộ - Ảnh 2.

Ảnh: Twitter

"Bánh mì hết. Gas hết. Nước hết. Nếu bạn chưa tích trữ chúng, bạn nên xin hàng xóm chia sẻ" – một người dùng mạng khác than thở.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã ban bố tình trạng thảm họa bang đối với 30 quận xung quanh bờ biển nhằm đẩy nhanh việc cung cấp hỗ trợ đối với những nơi này.

Ông Abbott cũng triển khai 700 thành viên của quân đội, Không quân Vệ binh Quốc gia và Vệ binh bang Texas nhằm chuẩn bị công tác đón cơn bão được ông cảnh báo là "một thảm họa cực kỳ khủng khiếp".

Dân Mỹ tranh giành lương thực, bão lớn đổ bộ - Ảnh 3.

Nhiều kệ hàng trong siêu thị trống trơn. Ảnh: Twitter

Ông Abbott cũng yêu cầu sự trợ giúp liên bang để đối phó với cơn bão được cho là có thể gây thiệt hại nặng nề nhất với Mỹ trong suốt 12 năm qua.

BBC đưa tin ngày 26-8 cho biết hiện bão Harvey đã thành cơn bão cấp 4 với sức gió có lúc đạt 215 km/giờ.

Bão này đã đổ bộ vào khu vực giữa TP Port Aransas và Port O'Connor với sức gió lên đến 210 km/giờ. Đây là cơn bão cấp 4 đầu tiên đổ bộ vào Mỹ kể từ năm 2004.

Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) cảnh báo bão Harvey có thể kèm theo lụt lội chết người tại và xung quanh khu vực TP Houston – bang Texas.

Dân Mỹ tranh giành lương thực, bão lớn đổ bộ - Ảnh 4.

Bão Harvey hiện đã trở thành cơn bão cấp 4 với sức gió có lúc đạt 215 km/h. Ảnh: REX

Bão Harvey được cảnh báo là có thể mang theo lượng mưa 40in (102 cm) cùng sóng cao 3,5 m.

Ông Abbot cho biết Harvey đã trở thành "một cơn bão hết sức nguy hiểm và phức tạp". Nhiều khả năng cơn bão này sẽ càn quét trung tâm ngành công nghiệp lọc dầu của bang Texas là Corpus Christi, một thành phố cảng có 320.000 sinh sống.

Video người dân TP Houston tích cực mua nước chuẩn bị đón bão Harvey. (Nguồn: YouTube)

Cao Lực (Theo Daily Mail, BBC)