Đó là nhận định của nhà kinh tế Lilia Ovcharova, Giám đốc Trung tâm Phân tích thu nhập và mức sống tại Trường Kinh tế Cao cấp Moscow, khi trả lời phỏng vấn báo Kommersant gần đây.

Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh Phó Thủ tướng Nga Olga Golodets bày tỏ lo ngại về thực trạng kinh tế đất nước. Đồng rúp tụt giá khiến lạm phát tăng 16% trong quý I/2015. Do lạm phát tăng, mức lương của người dân Nga trong 5 tháng qua giảm 14% giá trị so với cùng kỳ năm 2014.

Như một hậu quả tất yếu, đồng lương giảm đã gây ra cảnh túng thiếu. “Đồng lương của người Nga giảm liên tục trong 7 tháng nhưng chính phủ không áp dụng bất cứ biện pháp nào để hỗ trợ người nghèo” - bà Ovcharova nhấn mạnh.

16% dân Nga hiện đang sống trong cảnh nghèo  Ảnh: WORLD ONLINE
16% dân Nga hiện đang sống trong cảnh nghèo Ảnh: WORLD ONLINE

Cơ quan thống kê Nga cho biết tính đến quý I/2015, số người Nga sống dưới mức nghèo túng - thu nhập 9.662 rúp/tháng - đã lên đến 22,9 triệu người, so với 19,8 triệu người cùng kỳ năm 2014.

Theo đài CNN, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin trong suốt 15 năm qua, tỉ lệ người nghèo ở Nga đã giảm đều đặn và xuống đến mức 11% trong năm 2014. Thế nhưng, tỉ lệ này giờ đây đã tăng lên 16% trong bối cảnh lệnh trừng phạt của phương Tây cùng với giá dầu giảm mạnh đã đẩy kinh tế Nga vào tình trạng suy thoái trầm trọng.

Cũng trong quý I/2015, GDP của Nga sụt giảm 2,2%, còn thương mại song phương với Liên minh châu Âu giảm tới hơn 30%. Không có nhiều dấu hiệu cho thấy tình hình sẽ khả quan hơn trong thời gian tới, nhất là khi phương Tây gia hạn trừng phạt Nga đến năm 2016.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ước tính nước này tổn thất 106 tỉ USD trong năm nay vì bị trừng phạt. Nga đã trả đũa bằng cách cấm nhập khẩu thực phẩm từ phương Tây nhưng động thái này khiến giá cả tăng gần 21% trong tháng 6.

Những người Nga sống dưới mức nghèo nằm trong số những người làm việc trong các khu vực kinh tế có thu nhập thấp, như ngành bán lẻ, nhà hàng, nông nghiệp và xây dựng cũng như người thất nghiệp và cả các nhân viên khu vực nhà nước. “Đặc điểm của cuộc khủng hoảng hiện nay là tình trạng nghèo túng gia tăng cả ở các thành phố lớn” - chuyên gia Ovcharova nhận định.

Tuy nhiên, người về hưu ở Nga chưa bị cuộc khủng hoảng tác động nghiêm trọng bởi chính phủ đã tăng trợ cấp hưu trí 11,2% hồi đầu năm nay. Ngoài ra, các khoản trợ cấp xã hội khác cũng tăng 5,5%.

Lục San