Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết 2 máy bay ném bom Tu-95 Bear của Nga đã lượn lờ ngoài khơi bờ biển hạt Mendocino, phía Bắc TP San Francisco, bang California hôm 4-7. Hai chiến đấu cơ F-15 của Mỹ được huy động chặn đường 2 máy bay Nga khi chúng bay cách bờ biển hạt Mendocino khoảng 63 km.

Phi công một chiếc Tu-95 khi đó phát thông điệp qua sóng radio: “Chào buổi sáng các phi công Mỹ, chúng tôi ở đây để chúc mừng Quốc khánh của các bạn”. Hai quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng bản chất thông điệp từ máy bay Nga mang tính “khiêu khích” và gọi đó là “vấn đề không nhỏ” vì máy bay Nga có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Washington cũng ghi nhận một vụ máy bay ném bom Nga xâm nhập vào khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) của Mỹ gần bang Alaska trong ngày 4-7 và bị chiến đấu cơ F-22 ngăn chặn. Đây là khu vực máy bay Mỹ và Canada kết hợp tuần tra thường xuyên theo lệnh của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD).

Hãng tin Reuters cho biết trong khi máy bay Nga lượn lờ ngoài khơi bờ biển Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày hôm đó gọi điện cho Tổng thống Mỹ Barack Obama, kêu gọi hai nước cần đối thoại thêm.

Tu-95 Bear của Nga bay trên Quảng trường Đỏ nhân lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng phát xít 9-5. Ảnh: AP
Tu-95 Bear của Nga bay trên Quảng trường Đỏ nhân lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng phát xít 9-5. Ảnh: AP

Đây là lần thứ hai người Nga cho máy bay ném bom “khiêu khích” Mỹ nhân dịp Quốc khánh. Trước đó, vào ngày 4-7-2012, 2 chiếc Tu-95 Bear bị chặn ngoài khơi bờ biển California, gần không phận Washington tuyên bố chủ quyền.

Cựu chuyên gia về hạt nhân Mark Schneider của Lầu Năm Góc nhận định các chuyến bay của Moscow hết sức nguy hiểm. Chúng phản ánh quan điểm của Nga rằng họ có thể sử dụng các cuộc tấn công hạt nhân để đạt được mục đích.

Trang Sputnik của Nga hôm 21-7 cũng xác nhận điều này. Trong một bài viết, Sputnik khẳng định bất chấp đã phục vụ một thời gian dài, Tu-95 vẫn làm NATO lo ngại vì “có khả năng tấn công Mỹ bằng bom hạt nhân”.

Học thuyết quân sự mới của Nga công bố hồi tháng 12-2014 tuyên bố Moscow sẽ đáp trả bằng hạt nhân nếu bị kẻ thù tấn công bằng vũ khí tương tự hoặc ngay cả vũ khí thông thường. Ông chủ Điện Kremlin từng cho biết Nga là “một trong những cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới và vũ khí hạt nhân của Moscow luôn sẵn sàng hành động”. Một báo cáo do truyền thông Nga tiết lộ hồi tháng 3 cho thấy ông Putin có ý sử dụng hạt nhân nếu cần thiết trong vụ sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm ngoái.

Gia Hân (Theo The Washington Free Beacon)