"Tiệc mừng chiến thắng" được tổ chức trước cả khi phán quyết của PCA được công bố lúc 16 giờ chiều 12-7 (giờ Việt Nam).

Thành viên các tổ chức "Người Philippines ở Mỹ vì đấu tranh vì sự quản lý hiệu quả" (USPGG), Marcha Contra Tsina, Akbayan và Kalayaan Atin Ito đã vẫy cờ và thả bong bóng màu đỏ, xanh, trắng, vàng (màu sắc của quốc kỳ Philippines) ở dọc bãi biển Baywalk tại Manila.

Những người này cầm biểu ngữ với khẩu hiệu “Chủ quyền của Philippines là điều không thể bàn cãi” và “Trung Quốc nên dừng những hành động bồi đắp trái phép” diễu hành trong tiếng nhạc.

Một số thành viên cộng đồng người Việt Nam ở Philippines cũng tham gia cuộc tuần hành thể hiện sự ủng hộ đối với Philippines trong vụ kiện.

Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Philippines, ông Roilo Golez, dự báo Trung Quốc sẽ phải cúi đầu trước áp lực quốc tế sau phán quyết của PCA. "Chúng tôi biết Trung Quốc sẽ phớt lờ phán quyết. Nhưng họ sẽ phớt lờ được bao lâu nếu phải đối mặt với sự phẫn nộ của cộng đồng quốc tế" - ông nói với trang Rappler (Philippines).

Người dân Philippines thả bong bóng và vẫy cờ mừng chiến thắng. Ảnh: Rappler

Người dân Philippines tuần hành mừng chiến thắng ở Manila. Ảnh: Reuters

Cộng đồng người Việt Nam tham gia tuần hành ở Manila. Ảnh: AP

Nguồn: Rappler/YouTube

Trước đó, các nhà hoạt động Philippines hôm 11-7 biểu tình bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Makati (vùng đô thị Manila), đòi Bắc Kinh rút khỏi lãnh thổ của mình và các nước khác.

"Chúng tôi kêu gọi anh em Đông Nam Á hưởng ứng ‘Chexit’ (China exit, tức Trung Quốc rời đi), không chỉ yêu cầu Trung Quốc tôn trọng lãnh thổ Philippines mà phải tôn trọng lãnh thổ của các nước khác. Trung Quốc nên ngừng bắt nạt láng giềng” – ông Mong Palatino, lãnh đạo cuộc biểu tình nói. “Chexit” lấy cảm hứng từ “Brexit”, tức Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Theo báo Manila Times, ông Palatino nói nhiều nhóm khác nhau sẽ tiếp tục biểu tình khắp Philippines cho đến khi Trung Quốc rút khỏi vùng biển của Philippines.

Một số hình ảnh người dân Philippines biểu tình ngày 12-7. Ảnh: Reuters

Người biểu tình phản đối Trung Quốc bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Makati - Philippines ngày 12-7 Ảnh: REUTERS
Nhà hoạt động kiêm nghệ sĩ Mae Paner biểu tình bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Makati hôm 12-7. Trên đầu bà mô hình chiếc tàu chiến Sierra Madre. Ảnh: REUTERS
Tuần hành tại vùng đô thị Manila ngày 12-7. Ảnh: REUTERS
Các nhà hoạt động từng đi thuyền ra bãi cạn Scarborough vui mừng trước phán quyết. Ảnh: REUTERS
Xuân Mai (Theo Rappler)