Giới chức Colombia cho biết các siêu thị gần TP Cucuta, giáp biên giới Venezuela, tràn ngập người dân đến từ nước láng giềng để tìm mua gạo, dầu ăn, bột mì, đường, giấy vệ sinh, thuốc men... Đây là những món hàng có giá cả đắt đỏ tại Venezuela do tình trạng khan hiếm.

Động thái trên diễn ra vài ngày sau khi khoảng 500 phụ nữ Venezuela vượt qua hàng rào kiểm soát của Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại biên giới để qua Colombia tìm kiếm thực phẩm. Biên giới với Colombia bị Venezuela đóng cửa hồi tháng 8-2015 trong nỗ lực chống tội phạm. Theo Tổng thống Maduro, các băng đảng tội phạm và thành viên lực lượng bán quân sự Colombia đã xâm nhập lãnh thổ Venezuela. Ngoài ra, biện pháp này còn nhằm ngăn chặn nạn buôn lậu hàng hóa được trợ giá từ Venezuela qua Colombia bán kiếm lời.

Tuy nhiên, một phụ nữ giấu tên nói với hãng tin Efe rằng việc đóng cửa biên giới là “không công bằng” bởi nhiều người dân phàn nàn họ không thể kiếm đủ cái ăn cho gia đình. Tình hình có thể cải thiện bởi chính phủ hai nước có kế hoạch họp thượng đỉnh trong những ngày tới để bàn về việc mở cửa lại biên giới.

Một bé trai Venezuela mang gói hàng mua được tại Colombia hôm 10-7 Ảnh: Reuters

Ngoài ra, người dân Venezuela còn tìm cách tự trồng rau ngay tại đô thị để giảm bớt phần nào tình trạng thiếu hụt thực phẩm. Bà Lorena Freitez, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Đô thị mới thành lập, hy vọng thông qua sự giúp đỡ của một chiến dịch được nhà nước tài trợ, các vườn rau tại gia sẽ đóng góp đáng kể vào chuỗi cung ứng thực phẩm ở Venezuela trong tương lai không xa. “Nông nghiệp đô thị sẽ giúp các thành phố bớt dựa vào nguồn nhập khẩu và chúng tôi sẽ có những bước tiến dài trong việc bảo đảm an ninh lương thực” - bà Freitez nói với hãng tin AP. Dù vậy, một số người cho rằng nỗ lực này có thể là chưa đủ bởi họ vẫn còn thiếu nhiều thứ khác, như gạo, bột mì…

Là quốc gia Nam Mỹ giàu tài nguyên dầu lửa, Venezuela đang đối mặt cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng giữa lúc giá dầu giảm mạnh. Phe đối lập quy trách nhiệm cuộc khủng hoảng cho sự quản lý, lãnh đạo yếu kém của chính phủ. Đáp lại, chính quyền ông Maduro nói tình trạng thiếu hụt nhu yếu phẩm là hậu quả của một cuộc chiến tranh kinh tế nhằm vào họ.

Hoàng Phương