Đám đông phụ nữ đến từ thị trấn Ureña đã xông qua một cây cầu dẫn vào TP Cúcuta – Colombia bất chấp hàng rào người do lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela dựng lên.

Một phụ nữ nói với nhật báo La Opinion: “Những người phụ nữ đến từ Ureña quyết định vượt qua biên giới vì chúng tôi không còn thức ăn ở nhà và con em chúng tôi đang bị đói”.

Sau khi vào được TP Cúcuta, nhóm người nói trên vội vàng thu gom giấy vệ sinh, bột mì, dầu ăn, bột ngô cùng một số hàng hóa cơ bản khác đang khan hiếm trong nước.

Do tỉ giá hối đoái giữa đồng bolivar của Venezuela và peso của Colombia, cộng thêm việc thiếu các khoản trợ cấp ở Colombia, những người phụ nữ Ureña phải trả tiền hàng hóa gấp 10 lần so với ở quê nhà.

Sau khi mua sắm xong, số phụ nữ trên trở về Venezuela, vừa đi vừa hát quốc ca.

Phụ nữ Venezuela sang Colombia mua nhu yếu phẩm. Ảnh: laopinion.com.co

Venezuela có nhiều dầu nhưng đang lâm vào tình cảnh thường xuyên thiếu hụt hàng hóa cơ bản cũng như vật phẩm y tế thiết yếu.

Nhiều người chỉ trích sự quản lý kinh tế yếu kém của chính quyền Tổng thống Nicolás Maduro đã dẫn đến tình trạng trên. Trong khi đó, những người ủng hộ Caracas cho rằng các kệ hàng trống rỗng tại siêu thị là do một “cuộc chiến tranh kinh tế” chống lại chính phủ Venezuela.

Tháng 8-2015, nhà lãnh đạo Venezuela đóng cửa biên giới dài hơn 2.200 km với Colombia, đồng thời ra lệnh đàn áp những kẻ buôn lậu nghi bán hàng hóa trợ cấp sang nước láng giềng.

Ông Maduro sau đó tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực biên giới, trục xuất hơn 1.300 người Colombia sinh sống bất hợp pháp tại Venezuela. Ước tính 19.000 người Colombia còn lại thấp thỏm sợ bị hồi hương, gây ra một cuộc khủng hoảng di trú ở Colombia và làm gia tăng căng thẳng giữa 2 nước.

Tuần trước, các bộ trưởng quốc phòng của 2 bên đã gặp nhau để bắt đầu cuộc đàm phán chính thức về tình hình an ninh biên giới.

Cảnh tượng phụ nữ Venezuela tìm cách vượt biên giới sang Colombia để mua thực phẩm hôm 5-7.

Nguồn: YouTube

P.Nghĩa (Theo The Guardian)