Luật sư của ông Ashe, ông Jeremy Schneider, thông báo về cái chết của thân chủ hôm 22-6. Khi được hỏi về nguyên nhân cái chết có phải là do đau tim như truyền thông Antigua đưa tin, ông Schneider cho biết vẫn chưa có thông tin nào về việc này.

Cái chết của ông Ashe là cú xoay chuyển bất ngờ giữa lúc vụ điều tra tham nhũng đang được tiến hành, trong đó có 7 người bị buộc tội đến giờ.

Ông Schneider cho biết thân chủ của mình vẫn đang chuẩn bị cho phiên tòa thì đột ngột qua đời. Phát ngôn viên của Chưởng lý quận Mahattan Preet Bharara ở TP New York, người đang theo đuổi vụ án, chưa đưa ra bình luận nào.

Các công tố viên cáo buộc ông Ashe nhận hơn 500.000 USD tiền hối lộ từ tỷ phú bất động sản Macau Ng Lap Seng để đượcLHQ ủng hộ trong việc xây dựng trung tâm hội nghị LHQ tại Macau do công ty ông Ng phát triển.

Ông John Ashe, cựu chủ tịch Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Ảnh: REUTERS

Số tiền hối lộ được chuyển qua các nhân vật trung gian, trong đó có ông Francis Lorenzo - từng làm phó đại sứ của Cộng hòa Dominica tại Liên Hiệp Quốc – và Jeff Yin – trợ lý của ông Ng. Ông Lorenzo đã nhận tội hồi tháng 3 trong khi ông Ng và Yin vẫn phủ nhận mọi tội danh.

Ngoài ra, ông Ashe còn bị cáo buộc nhận hơn 800.000 USD từ các doanh nhân Trung Quốc để thúc đẩy các hoạt động kinh doanh của họ tại LHQ và đảo Antigua.

Vụ hối lộ được bà Sheri Yan, giám đốc điều hành Quỹ Bền vững Toàn cầu (GSF) và bà Heidi Hong Piao, giám đốc tài chính của GSF, sắp xếp. Cả 2 người phụ nữ này đã nhận tội hồi tháng 1.

Các nhà chức trách cho biết ông Ashe dùng tiền hối lộ để tiêu xài xa hoa, như đưa gia đình đi nghỉ mát ở TP New Orleans và xây dựng sân bóng rổ trị giá 30.000 USD tại nhà riêng ở TP New York.

Trước khi qua đời, ông Ashe mới chỉ bị buộc tội gian lận thuế có liên quan đến việc nhận hối lộ nói trên.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)