Theo kết quả bỏ phiếu mới nhất, đảng Cộng hòa dẫn trước đảng Dân chủ với số ghế 227-164, đủ để kiểm soát cơ quan lập pháp này.

Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện từ năm 2010. Tổng số ghế tại Hạ viện là 435.

Tại bang Wisconsin, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan – người trước đó tuyên bố tẩy chay ứng viên đảng nhà Donald Trump – cũng tái đắc cử vào Hạ viện.

Tổng thống Obama phát biểu trước các thành viên Quốc hội hôm 3-11. Ảnh: ABC NEWS
Tổng thống Obama phát biểu trước các thành viên Quốc hội hôm 3-11. Ảnh: ABC NEWS

Trong khi đó, đảng Dân chủ đang cố gắng giành quyền kiểm soát Thượng viện (gồm 100 ghế, trong đó có 34 ghế được bầu lại) dù cơ hội được đánh giá rất mong manh.

Kết quả mới nhất là đảng Cộng hòa nắm 51 ghế còn đảng Dân chủ nắm 47 ghế, theo hãng tin AP.

Nếu kết quả chia đều 50 ghế cho mỗi bên thì đảng của tổng thống sẽ kiểm soát Thượng viện.

Đảng Dân chủ mới chiếm được 1 ghế Thượng viện từ phe Cộng hòa sau khi đại diện Tammy Duckworth đánh bại thượng nghị sĩ Mark Kirk ở bang Illinois. Đảng này cần phải nắm thêm 4 ghế từ đảng Cộng hòa để chiếm thế đa số tại Thượng viện nếu bà Hillary Clinton thắng cử tổng thống, và 5 ghế nếu ông Donald Trump làm tổng thống. Lý do: phó tổng thống tự động được xem là một thành viên của Thượng viện.

Việc chiếm đa số ghế trong Quốc hội được xem là rất quan trọng để tổng thống kế tiếp dễ dàng thực thi các chính sách mới.

Sự thống trị của đảng Cộng hòa đối với lưỡng viện Quốc hội Mỹ có thể cản trở bất kỳ chương trình nghị sự nào của ứng viên Dân chủ Hillary Clinton nếu bà thắng cử. Còn trong trường hợp ông Trump thắng, đảng Cộng hòa coi như đạt được chiến thắng toàn diện.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)