Kể từ thế chiến II tới nay, Ohio luôn là bang chọn đúng người thắng cuộc cuối cùng của cuộc đua vào Nhà Trắng, chỉ trừ 1 lần.

Hồi năm 2012, Tổng thống Obama cũng chiến thắng ở Ohio với chênh lệch 3 điểm phần trăm.


Người ủng hộ tỉ phú Trump vui mừng. Ảnh: Reuters

Người ủng hộ tỉ phú Trump vui mừng. Ảnh: Reuters

Ngay cả khi tin gây sửng sốt này chưa được công bố, về toàn cảnh, ông Trump đã có một đêm tốt đẹp.

Kết quả ở các bang chiến trường chủ chốt vẫn còn nhiều điều để chờ đợi. Song còn có những tươi sáng hé mở dành cho vị ứng viên đảng Cộng hòa khi ông giành chiến thắng ở bang Florida, nơi ông được cho là làm tốt hơn cả các đồng nghiệp ở đảng Cộng hòa trước đó ở nhiều quận hẻo lánh ở vùng Tampa và St Petersburg vốn rất đông dân.

Các bang Thượng Trung Tây ở Wisconsin và Michigan vốn không chọn ứng viên đảng Cộng hòa trong 6 cuộc bầu cử gần nhất, nhưng hiện lại đang có một cộng đồng không nhỏ người da trắng và dân văn phòng ủng hộ ông Trump. Điều này sẽ thêm gia vị đáng kể cho cuộc đua năm nay.

Về phía bà Clinton, cho tới lúc này, kết quả cũng được cho là tươi sáng, trong đó phải kể đến sự vững vàng của nữ ứng viên ở các quận phía bắc bang Virginia.

Nữ ứng viên đảng Dân chủ có nhiều lý do để chắc thắng ở bang tường lửa ở Trung Tây.

Theo Guardian, vẫn còn quá sớm để cho rằng ông Trump đã "xô đổ" các khảo sát trước bầu cử - vốn nghiêng về phía bà Clinton. Tuy vậy, những diễn biến hiện tại có thể chứng minh cho giả thuyết là những khảo sát đã không nắm bắt chính xác ý định của những người Mỹ da trắng không có học vấn cao vốn đóng góp lượng phiếu cơ bản không nhỏ.

Ngoài ra, còn có những lý do khác như có thể các cử tri cũng không thực sự nói thật ý định của họ với các công ty khảo sát, và cũng có thể họ đổi ý vào phút chót.

Đỗ Quyên (Theo Guardian)