Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Hill, hạ nghị sĩ Justin Amash thuộc đảng Cộng hòa cho biết nếu các thông tin về việc ông Trump gây áp lực lên ông Comey là đúng, hành động này xứng đáng dẫn đến sự luận tội.

Trong khi đó, khi trả lời đài CNN, hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Carlos Curbelo so sánh việc yêu cầu ngừng điều tra ông Flynn của Tổng thống Trump với việc cản trở pháp lý dẫn tới tiến trình luận tội nhằm vào 2 cựu Tổng thống Richard Nixon và Bill Clinton. 

"Hành động cản trở pháp lý trong trường hợp của ông Nixon và trường hợp của ông Clinton vào cuối những năm 1990 bị xem là một sai phạm có thể bị luận tội" - ông Curbelo nói.

Cả 2 nghị sĩ nói trên đều chỉ trích ông Trump và không bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Đảng Cộng hòa nói về kịch bản luận tội ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đang đối mặt ngày càng nhiều sức ép. Ảnh: REUTERS

Việc các thành viên đảng Cộng hòa bắt đầu nói về kịch bản luận tội ông Trump cho thấy ảnh hưởng to lớn của bê bối mới nhất lên Washington.

Trong khi đó, sáng 17-5 (giờ địa phương), hạ nghị sĩ Dân chủ Al Green của bang Texas trở thành nghị sĩ đầu tiên kêu gọi luận tội ông Trump.

"Tổng thống phải bị luận tội. Luận tội không có nghĩa là có tội, chỉ đơn giản là hạ viện sẽ đưa ra cáo buộc chống lại tổng thống" - ông Green phát biểu tại hạ viện.

Nhiều nghị sĩ Dân chủ khác cũng nêu vấn đề luận tội ông Trump trước đó, như hạ nghị sĩ Maxine Waters (California), hạ nghị sĩ Tulsi Gabbard (Hawaii)...

Trước đó, tờ The New York Times đưa tin ông Comey có viết trong một bản ghi nhớ rằng ông Trump yêu cầu ông "cho qua" cuộc điều tra ông Flynn. Bản ghi nhớ này được viết ngay sau khi họ gặp nhau, một ngày sau khi ông Flynn từ chức. 

Sự tồn tại của bản ghi nhớ này, được cho là do chính tay ông Comey viết, cho thấy Tổng thống Trump dường như tìm cách can thiệp những cuộc điều tra nhắm vào các phụ tá của ông và giới chức Nga.

Ông Flynn từ chức hồi tháng 2 sau khi bị phát hiện lừa dối Phó Tổng thống Mike Pence và các quan chức hàng đầu của Nhà Trắng về những cuộc nói chuyện với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak. 

Trong khi đó, Nhà Trắng vẫn giữ quan điểm rằng bản ghi nhớ này không phản ánh chính xác cuộc đối thoại giữa ông Trump và ông Comey.

Bảo Hạnh (Theo Independent)