Tối 15-5 (giờ địa phương), tại văn phòng của đài CNN, bà Pelosi yêu cầu các thành viên Dân chủ không "hùa theo tin đồn" bằng cách kêu gọi luận tội ông Trump.

Bà nhấn mạnh: "Nếu mọi người đang nói về việc luận tội tổng thống, cần phải dựa trên sự thật. Không phải tôi không thích ông ấy hay bộ tóc của ông ấy mà quan trọng là sự thật. Nếu chỉ dựa vào những gì đang lan truyền thì mọi người đang góp phần hùa theo tin đồn".

Trước đó, báo The Washington Post cho biết ông Trump đã "tiết lộ những thông tin tuyệt mật về tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng" cho Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov.

Lãnh đạo đảng Dân chủ không ủng hộ luận tội ông Trump - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe thiểu số của đảng Dân chủ tại hạ viện, bà Nancy Pelosi. Ảnh: AP

Đầu tuần này, hai nghị sĩ Dân chủ Al Green và Maxine Waters đề nghị quốc hội luận tội ông Trump sau vụ sa thải Giám đốc FBI James Comey cùng nghi vấn "đặt máy ghi âm thu lại cuộc nói chuyện giữa 2 người" hồi tháng 1.

Ông Al Green yêu cầu hạ viện xem xét trường hợp của tổng thống vì "đẩy chế độ dân chủ của nước Mỹ vào mối nguy hiểm". "Đất nước chúng ta đang trong tình trạng khủng hoảng. Đã đến lúc phải hành động dứt khoát" - ông Al Green cảnh báo.

Trong khi đó, bà Waters lập luận ông Trump có thể bị truy tố vì cản trở bộ máy tư pháp sau quyết định sa thải giám đốc FBI Comey. Một số đảng viên Dân chủ khác cũng tuyên bố sẽ cân nhắc luận tội ông Trump nếu đảng này giành lại quyền kiểm soát hạ viện vào năm 2018. Hiện đảng Cộng hòa đang chiếm đa số ghế tại lưỡng viện quốc hội.

Theo một cuộc thăm dò của tổ chức Public Policy Polling thuộc đảng Dân chủ hôm 16-5, 48% người Mỹ được phỏng vấn muốn ông Trump bị luận tội và 41% phản đối. Mức độ tín nhiệm dành cho ông Trump cũng xuống thấp khi 40% nói rằng họ ủng hộ công việc mà tổng thống đang làm. Tuy nhiên, có đến 54% không tán thành.

Chỉ 43% số người được hỏi tin rằng ông Trump sẽ làm tổng thống đủ nhiệm kỳ 4 năm và 45% khẳng định nhà lãnh đạo Mỹ sẽ "đứt gánh giữa đường".

Ngoài ra, 77% số người tham gia phỏng vấn muốn người phát ngôn của tổng thống phải luôn công bố sự thật.

Phạm Nghĩa (Theo The Washington Times, The Hill, Independent)