Bà Pelosi cũng cảnh báo các thành viên đảng Cộng hòa sẽ phải trả giá về mặt chính trị nếu từ chối làm chứng trong phiên xử.

Phát biểu trong chương trình "This Week" của đài ABC hôm 12-1, bà Pelosi cho biết cuộc họp kín vào sáng 14-1 (giờ địa phương) sẽ bỏ phiếu quyết định thời gian gửi các điều khoản luận tội lên Thượng viện và chọn 10 nghị sĩ đóng vai trò công tố viên cho phiên tòa luận tội.

Nữ chủ tịch Hạ viện nhấn mạnh: "Tôi đã nói là tôi sẽ gửi điều khoản luận tội lên Thượng viện. Không có bí mật nào về vấn đề đó".

Đảng Cộng hòa phải trả giá nếu cản trở luận tội ông Trump? - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cảnh báo các thành viên đảng Cộng hòa sẽ phải trả giá chính trị vì từ chối làm chứng trong phiên xử. Ảnh: Reuters

Bà Pelosi đưa ra tuyên bố trên sau nhiều tuần Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội nhằm vào ông Donald Trump, gồm lạm quyền và cản trở quốc hội. Kể từ đó, bà Pelosi và ông Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, đã tranh cãi về những quy tắc của phiên tòa xử ông Donald Trump.

Phe Dân chủ muốn phiên tòa xem xét lời khai của các nhân chứng mới và bằng chứng mới về cáo buộc ông chủ Nhà Trắng ép Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ tiềm tàng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Trong khi đó, ông McConnell cho rằng ông có đủ sự ủng hộ của các thành viên Đảng Cộng hòa để bắt đầu phiên xét xử mà không cần gọi thêm nhân chứng mới, trong đó có cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Bà Pelosi cho rằng sự chậm trễ của bà giúp các cử tri Mỹ nhận thức được sự cần thiết của một phiên tòa công bằng cùng với đầy đủ lời khai và bằng chứng của nhân chứng. Nếu ông McConnell tiếp tục ngăn các thủ tục tố tụng như vậy, đảng Cộng hòa sẽ phải trả giá chính trị.

"Tôi nghĩ ông ấy sẽ có trách nhiệm với người dân Mỹ vì điều đó" - bà Pelosi nói.

Trong khi đó, Thượng viện Mỹ dự kiến tha bổng cho ông Trump một khi phiên tòa diễn ra vì không có thành viên Đảng Cộng hòa nào lên tiếng ủng hộ bãi nhiệm nhà lãnh đạo này, một bước đi đòi hỏi phải được 2/3 thượng nghị sĩ nhất trí.

Xuân Mai (Theo Reuters)