Ngoài ra, bà Pelosi cũng sẽ chọn 10 nghị sĩ đóng vai trò công tố viên cho phiên tòa luận tội ở Thượng viện, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff và Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler.

Thông tin trên được đưa ra hơn 3 tuần sau khi Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội nhằm vào ông Donald Trump, gồm lạm quyền và cản trở quốc hội. Kể từ đó, bà Pelosi và ông Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, đã tranh cãi về những quy tắc của phiên tòa xử ông Donald Trump.

Theo hãng tin Reuters, phe Dân chủ muốn phiên tòa xem xét lời khai của các nhân chứng mới và bằng chứng mới về cáo buộc ông chủ Nhà Trắng ép Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ tiềm tàng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Ông Donald Trump tiến gần hơn phiên tòa luận tội - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump Ảnh: REUTERS

Đáp lại, ông McConnell cho rằng ông có đủ sự ủng hộ của các thành viên Đảng Cộng hòa để bắt đầu phiên xét xử mà không cần gọi thêm nhân chứng mới, trong đó có cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Sau khi bị ông Donald Trump sa thải hồi tháng 9 năm ngoái, ông Bolton gần đây cho biết sẵn sàng ra làm chứng.

Phản ứng sau tuyên bố của bà Pelosi, ông Donald Trump nhấn mạnh sẽ sử dụng đặc quyền hành pháp để ngăn ông Bolton và các quan chức khác, gồm quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, Ngoại trưởng Mike Pompeo và cựu Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry làm chứng trong phiên tòa luận tội vì "lợi ích của Nhà Trắng".

Theo Reuters, Thượng viện Mỹ dự kiến tha bổng cho ông Donald Trump một khi phiên tòa diễn ra vì không có thành viên Đảng Cộng hòa nào lên tiếng ủng hộ bãi nhiệm nhà lãnh đạo này - một bước đi đòi hỏi phải được 2/3 thượng nghị sĩ nhất trí. 

Xuân Mai