Reuters ngày 5-11 cho biết ông Youngkin - cựu giám đốc điều hành công ty The Carlyle (Mỹ), một thành viên của đảng Cộng hoà - đã đánh bại cựu Thống đốc Terry McAuliffe để trở thành thống đốc bang Virginia kế tiếp.

Chiến thắng của ông Youngkin ở Virginia mang ý nghĩa lớn vì bang này vốn nghiêng về phía đảng Dân chủ trong những năm gần đây.

Chiến thuật tranh cử của ông Youngkin tập trung vào phản ứng tức giận của các bậc phụ huynh về cách thức xử lý phân biệt chủng tộc của trường học cũng như phân biệt giới tính và đại dịch Covid-19.

Đảng Cộng hoà tìm ra bí quyết giành lại lưỡng viện? - Ảnh 1.

Các thành viên đảng Cộng hoà (Mỹ) dự kiến theo đuổi chiến thuật mà doanh nhân Glenn Yongkin sử dụng với hy vọng giành chiến thắng tại Hạ viện và Thượng viện một năm tới. Ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Shelley Moore Capito bình luận thông điệp của ông Yongkin về giáo dục nhận được sự hưởng ứng của các bậc phụ huynh quan tâm đến các vấn đề giáo dục trong những tháng họ ở nhà với con cái vì đại dịch Covid-19.

Cách tiếp cận này của ông Youngkin đối lập với những lời chỉ trích rằng các thành viên đảng Cộng hoà dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump phải tìm cách "cắt giảm tài trợ cho giáo dục và cố gắng trả tiền để xây bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico bằng cách sử dụng các quỹ dành cho trường học và trung tâm chăm sóc trẻ em".

Reuters nhận định đảng Cộng hoà đang có lợi thế lớn trong cuộc bầu cử vào năm tới nhằm xác định đảng nào kiểm soát Quốc hội. 

Lãnh đạo đảng Cộng hoà tại Hạ viện Kevin McCarthy dự đoán hơn 70 ghế tại Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ bị cạnh tranh vào năm 2022. Đảng Cộng hòa đã chuyển hướng sự chú ý về dự luật chi tiêu xã hội và biến đổi khí hậu của Tổng thống Joe Biden (đảng Dân chủ) .

Trước đó, ngày 3-11, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell nhấn mạnh rằng đảng Dân chủ cần lắng nghe cử tri, đồng thời loại bỏ các khoản thuế và "chi tiêu liều lĩnh".

Phạm Nghĩa