Hãng tin AP dẫn lời các nhân chứng và quan chức y tế địa phương cho biết vụ việc xảy ra trên con đường dẫn đến một ngôi làng ở tỉnh Marib, cách thủ đô Sanaa khoảng 170 km.

Cô dâu là một trong số những người phụ nữ có mặt trong đoàn xe rước dâu nhưng không rõ có bị thương hay không. Theo truyền thống ở các vùng nông thôn Yemen, cô dâu, bạn bè là nữ giới và người thân sẽ đi tới địa điểm tổ chức lễ cưới – nơi chú rể chờ đợi họ.

Cha của 2 phụ nữ thiệt mạng trong vụ không kích nói với kênh truyền hình Almasirah TV rằng đó là một "tội ác ghê tởm".

Đang đám cưới, đoàn xe chở cô dâu trúng không kích - Ảnh 1.

Chiếc xe chở những phụ nữ tham dự đám cưới bị không kích. Ảnh: TRT WORLD

Hiện trường vụ không kích. Nguồn: TRT

Liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu mở chiến dịch quân sự chống lại phiến quân Houthi ở Yemen kể từ tháng 3-2015 nhằm hỗ trợ Tổng thống Abdrabbuh Mansur Hadi trở lại nắm quyền. Ông Hadi buộc phải tháo chạy khỏi thủ đô Sanaa khi Houthi tấn công.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch, liên minh bị cáo buộc giết hại thường dân nhưng ít khi nhận trách nhiệm.

Số người thiệt mạng trong cuộc chiến tại Yemen đã vượt quá 10.000 người, trong khi 40.000 người khác bị thương tính đến tháng 1-2017, theo thống kê của Liên Hiệp Quốc (LHQ). Địa điểm tổ chức đám cưới, khách sạn, trường học và các tòa nhà dân cư liên tục trở thành mục tiêu bị không kích.

Các nhà hoạt động tố chính quyền Riyadh đẩy Yemen vào một thảm hoạ nhân đạo và ước tính khoảng 2 triệu trẻ em nước này bị suy dinh dưỡng cấp tính và gần 16 triệu người không có nước sạch sử dụng.

Cũng trong tháng 12, Nghị viện châu Âu (EP) thông qua nghị quyết đề nghị Liên minh châu Âu (EU) cấm bán vũ khí cho Ả Rập Saudi vì gây ra tội ác chiến tranh. Nghị quyết cũng chỉ trích các thành viên bán vũ khí cho quốc gia Vùng Vịnh này.

Hôm 17-12, Văn phòng Điều phối Các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) cho biết Yemen cần khoảng 2,3 tỉ USD tiền viện trợ trong năm 2017 nhưng "chỉ nhận được 61% trong số đó".

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, AP)