"Chúng tôi không thể tham dự một phiên điều trần khi mà các nhân chứng đến giờ vẫn chưa được công bố tên. Trong khi đó, hiện vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Trump có được HJC đối xử công bằng trong các phiên điều trần sau đó hay không" - luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone khẳng định trong thư gửi Chủ tịch HJC Jerrold Nadler, theo Reuters.

Cũng theo ông Cipollone, Nhà Trắng sẽ phản hồi riêng về hạn chót thứ 2 của ông Nadler.

Trước đó, vào ngày 26-11, sau khi quá trình điều trần của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ (HIC) kết thúc, Chủ tịch HJC Jerrold Nadler thông báo sẽ tiến hành phiên điều trần công khai đầu tiên của họ liên quan đến cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump vào ngày 4-12. 

Ông Nadler trong một tuyên bố cho biết đã gửi thư mời Tổng thống Trump tham dự phiên điều trần này, đồng thời yêu cầu ông chủ Nhà Trắng xác nhận với HJC trước chiều tối 1-12 (giờ địa phương) về việc có tham dự hay không.

Đảng Dân chủ gọi, ông Trump không trả lời - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler. Ảnh: Reuters

Theo quy định được Hạ viện thông qua hồi tháng rồi, Tổng thống Trump được phép tham dự điều trần trực tiếp hoặc thông qua đội ngũ pháp lý của mình. Quy định này còn cho phép luật sư của Tổng thống Trump chất vấn các nhân chứng được gọi đến tham dự điều trần.

Ngoài hạn chót nêu trên, ông Nadler còn ra hạn chót chiều tối 6-12 để Tổng thống Trump xác nhận với HJC về việc liệu có mời nhân chứng và trình bằng chứng chống lại các cáo buộc hay không.

Trong khi đó, 3 ủy ban điều tra của Hạ viện do HIC dẫn đầu dự kiến công bố báo cáo vào tuần này khi các nhà lập pháp quay lại làm việc vào ngày 3-12 sau Lễ Tạ ơn. Báo cáo sẽ trình bày các bằng chứng được thu thập bởi HIC, Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Giám sát.

Đảng Dân chủ gọi, ông Trump không trả lời - Ảnh 2.

Tổng thống Trump phủ nhận mọi cáo buộc. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, một số thành viên của HIC sẽ xem xét báo cáo trong một cuộc họp kín vào chiều tối 2-12 và toàn bộ HIC sẽ xem xét, bỏ phiếu vào ngày 3-12 trước khi chuyển báo cáo cho HJC.

Tổng thống Trump đang bị điều tra luận tội với cáo buộc lạm quyền để đạt được lợi ích chính trị cá nhân trước thềm bầu cử 2020.

Trọng tâm của cuộc điều tra này là cuộc điện đàm hôm 25-7 giữa ông Trump với người đồng cấp Ukraine mà trong đó, ông Trump yêu cầu đối phương điều tra ông Joe Biden – đối thủ tiềm tàng của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020.

Cao Lực (Theo Reuters)