Ủy ban nói trên bao gồm 26 thành viên, trong đó có 14 thành viên Đảng Cộng hòa và 12 thành viên Đảng Dân chủ.

Để quá trình bỏ phiếu được tiến hành, ít nhất 1 thành viên của Đảng Dân chủ phải có mặt. Tuy nhiên, hôm 3-1, 12 thành viên của Đảng Dân chủ không xuất hiện trong cuộc bỏ phiếu bình chọn ông Steve Mnuchin hay Tom Price.

Theo Business Insider, động thái này đã mở một mặt trận mới trong cuộc chiến đối với nội các mới của ông Trump.

Nguyên nhân tẩy chay được cho là vì ông Mnuchin và Price chưa trả lời một số câu hỏi liên quan đến những giao dịch kinh doanh trước đây.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ, ông Sherrod Brown, khẳng định bên ngoài phòng họp của Ủy ban Tài chính Thượng viện Đảng Dân chủ rằng ông Mnuchin và Price “nói dối” về các giao dịch kinh doanh trước ủy ban.

“Chúng tôi sẽ không đến bỏ phiếu ngày hôm nay bởi vì chúng tôi muốn ủy ban tập hợp lại và yêu cầu 2 ứng viên này đứng trước ủy ban để trả lời, làm rõ điều mà họ đã nói dối. Tôi mong rằng họ sẽ xin lỗi vì đã nói dối và sau đó cung cấp cho chúng tôi tất cả thông tin mà chúng tôi cần” – ông Brown tuyên bố.


Thành viên Đảng Dân chủ giải thích quyết định tẩy chay hôm 31-1. Ảnh: AP

Thành viên Đảng Dân chủ giải thích quyết định tẩy chay hôm 31-1. Ảnh: AP

Động thái tẩy chay nói trên của Đảng Dân chủ đã gặp phải sự chỉ trích của Đảng Cộng hòa. “Tôi cho rằng một trong những lí do tẩy chay là vì họ không thích tổng thống” - Orrin Hatch, Chủ tịch Thượng viện tạm quyền Mỹ, bình luận.

Ông Hatch nói thêm rằng động thái tẩy chay hôm 31-1 là “một trong những vụ việc báo động nhất” mà ông chứng kiến trong suốt 40 năm phục vụ trong thượng viện, đồng thời kêu gọi Đảng Dân chủ nên “ngừng cư xử như những kẻ ngốc”.

Theo The Hill, Đảng Cộng hòa năm 2013 từng thực hiện một động thái tẩy chay tương tự trong phiên xác nhận ứng viên Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA) Gina McCarthy của Tổng thống Barack Obama.

Cao Lực (Theo Business Insider)