Theo thông tin được CNN đăng tải hôm 30-1, vị luật sư người Anh lập đơn kiến nghị nói trên vì không muốn ông Trump bắt tay Nữ hoàng Anh.

Ông Guest cho biết đơn kiến nghị trên trang web của Chính phủ và Nghị viện Anh nói trên chỉ nhận được 372 chữ ký kể từ cuối tháng 11-2016. Tuy nhiên, sau khi ông Trump ký sắc lệnh cấm nhập cư đối với 7 quốc gia có phần đông người theo đạo Hồi và ngưng tiếp nhận người tị nạn, kiến nghị nói trên nhiều khả năng sẽ nhận được 1 triệu chữ ký.

“Có thể sắc lệnh cấm nhập cư của ông Trump đã khiến nhiều người nổi giận và họ muốn ông nếm cảm giác bị cấm đến một quốc gia” – một cư dân TP Leeds, West Yorkshire – Anh bình luận.


Đơn kiến nghị ngăn ông Trump viếng thăm Anh cấp nhà nước thu hút gần 900.000 chữ ký. Ảnh: CNN

Đơn kiến nghị ngăn ông Trump viếng thăm Anh cấp nhà nước thu hút gần 900.000 chữ ký. Ảnh: CNN

Các nhà ngoại giao Anh chỉ trích sắc lệnh nói trên của ông Trump. Thủ tướng Anh Theresa May hôm 29-1 nói rằng: “Chúng tôi không đồng ý với giải pháp này” nhưng khẳng định quyền quyết định vẫn nằm ở Mỹ.

Ông Guest khẳng định ông bắt đầu kiến nghị không phải vì vấn đề chính trị mà chỉ vì ông Trump. Đơn kiến nghị nói rằng chuyến viếng thăm cấp nhà nước của tân Tổng thống Mỹ sẽ “khiến nữ hoàng bối rối”. “Ông Donald Trump không nên làm khách của Nữ hoàng hay Hoàng tử xứ Wales vì những hành động thô tục và ghét phụ nữ của ông ta. Vì thế, trong suốt nhiệm kỳ tổng thống, ông Donald Trump không nên được mời đến Liên hiệp Anh trong một chuyến viếng thăm cấp nhà nước chính thức” – đơn kiến nghị nêu rõ.

Theo quy tắc, bất kỳ đơn kiến nghị nào có hơn 100.000 chữ ký sẽ được Ủy ban Kiến nghị của Quốc hội xem xét và quyết định có gửi lên để các nhà lập pháp bàn luận hay không.

Cao Lực (Theo CNN)