Theo tờ Los Angeles Times, cựu lãnh đạo Mỹ dự kiến đến TP Los Angeles ngày 28-6 để tham gia buổi tiệc gây quỹ cho Ủy ban quốc gia Đảng Dân chủ (DNC). Trước đó, hồi tháng 5, ông Obama đến TP Beverly Hills, bang California để dự sự kiện gây quỹ đầu tiên cho một ứng viên (thượng nghị sĩ Claire McCaskill của bang Missouri) kể từ khi rời Nhà Trắng vào đầu năm 2017.

Tạp chí Politico tiết lộ ông Obama trong những tháng gần đây đã lần lượt gặp riêng 9 ứng viên tiềm tàng của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, trong đó có 3 cái tên sáng giá là 2 thượng nghị sĩ Bernie Sanders, Elizabeth Warren và cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Các cuộc gặp được thu xếp chóng vánh và diễn ra tại văn phòng riêng của ông Obama bên trong một tòa nhà ở thủ đô Washington. Tại đây, những chính khách tham vọng này tìm kiếm sự hướng dẫn và ủng hộ của người vẫn đang là "thủ lĩnh" bất đắc dĩ của Đảng Dân chủ. Dù vậy, ông Obama không đưa ra lời hứa ủng hộ bất kỳ người nào và dự kiến chỉ làm thế một khi có ứng viên nổi bật xuất hiện.

Đảng Dân chủ Mỹ cầu cứu ông Obama - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Barack Obama trò chuyện với các thành viên tổ chức phi lợi nhuận Obama Foundation tại TP Chicago hôm 16-5 Ảnh: CHICAGO TRIBUNE

Ông Obama cho đến giờ tránh xung đột công khai với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngoài một vài tuyên bố chỉ trích hành động của người kế nhiệm (nhưng không nêu đích danh). Dù vậy, cựu tổng thống Mỹ vẫn quan tâm đến việc hỗ trợ Đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới và cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo. Ông không xem việc chinh phục những mục tiêu này là nhiệm vụ của mình song sẵn sàng đóng vai trò cố vấn.

Những động thái trên có thể chưa đủ làm hài lòng các nhà hoạt động đang muốn ông Obama lấp vào khoảng trống trong giới lãnh đạo Đảng Dân chủ hiện nay. Họ chỉ trích ông không làm gì nhiều giữa lúc đảng mình rơi vào cảnh "vô tổ chức", còn ông Trump đang "phá hoại" nước Mỹ. Nhiều nhà tài trợ chính và thành viên Đảng Dân chủ thậm chí còn thúc giục ông Obama có vai trò lớn hơn trong cuộc chiến chống lại ông Trump.

Tuy nhiên, kế hoạch của cựu tổng thống là đợi đến mùa thu năm nay mới cho biết mình ủng hộ ai và xuất hiện tại các chiến dịch tranh cử. Tạp chí Newsweek nhận định sự ra mặt của ông Obama khi đó có thể mang lại sự khác biệt bởi tỉ lệ ủng hộ cựu tổng thống này sau khi rời Nhà Trắng đang ở mức 63%, theo cuộc thăm dò mới của Công ty Gallup. Để so sánh, tỉ lệ ủng hộ ông Trump hiện chỉ ở mức 42%.

Từ giờ cho đến thời điểm đó, ông Obama vẫn thúc giục các nhà tài trợ tích cực đóng góp cho Đảng Dân chủ. Ngoài ra, trong động thái chuẩn bị tốt hơn cho cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, DNC dự định tổ chức đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ năm 2020 vào giữa tháng 7, sớm hơn 2 tuần so với sự kiện năm 2016. Chủ tịch DNC Tom Perez cho biết làm vậy sẽ bảo đảm ứng viên tổng thống của đảng được chuẩn bị tốt nhất để đối đầu với ông Trump hoặc bất kỳ ứng viên nào khác của Đảng Cộng hòa.

Hoàng Phương