Theo thông điệp đăng tải trên Twitter, nhà lãnh đạo này cho biết trong ngày 21-5 sẽ chính thức yêu cầu Bộ Tư pháp (DOJ) điều tra xem liệu Cục Điều tra Liên bang (FBI)/DOJ có xâm nhập hoặc giám sát chiến dịch tranh cử của mình vì mục đích chính trị hay không.

Ngoài ra, theo ông Trump, DOJ cần điều tra xem liệu hành động nói trên có phải do quan chức trong chính quyền người tiền nhiệm Barack Obama yêu cầu hay không.

Yêu cầu nói trên, cũng như nội dung một loạt thông điệp trên mạng xã hội Twitter gần đây, cho thấy sự giận dữ của ông Trump đối với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ông chỉ trích cuộc điều tra này mang động cơ chính trị và có liên quan đến ông Obama.

Ông Trump tố FBI và ông Obama giám sát chiến dịch tranh cử của mình - Ảnh 1.

Ông Donald Trump. Ảnh: Reuters

Các nhân viên điều tra đang tìm hiểu xem liệu Nga có tìm cách tác động kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và liệu Moscow có bắt tay với chiến dịch tranh cử của ông Trump để làm thế hay không. Ông chủ Nhà Trắng cho đến giờ khẳng định không có sự thông đồng nào và gọi cuộc điều tra là "săn phù thủy".

Trước đó, hôm 18-5, ông Trump đã leo thang công kích Bộ Tư pháp khi cho rằng FBI có thể đã cài người vào chiến dịch tranh cử của ông để cung cấp thông tin cho họ. Dù vậy, cả ông Trump hoặc đội ngũ pháp lý của ông không trưng ra bằng chứng nào cho cáo buộc này.

Hồi tháng 9-2017, Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định không tìm thấy bằng chứng về một cáo buộc khác của ông Trump, theo đó ông Obama ra lệnh nghe lén tòa nhà Trump Tower của ông trong chiến dịch tranh cử.

Lần này, ông Adam Schiff, nghị sĩ đảng Dân chủ, gọi đòi hỏi mới nhất của ông chủ Nhà Trắng là "vô lý", lạm quyền và khiến người ta không chú ý đến những rắc rối pháp lý đang ngày một nhiều của ông,

Ông Trump tố FBI và ông Obama giám sát chiến dịch tranh cử của mình - Ảnh 2.

Ông Robert Mueller. Ảnh: Reuters

Không dừng lại ở đó, ông Trump còn ám chỉ ông Mueller có ý làm tổn hại đến đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới bằng cách điều tra cáo buộc các chính phủ nước ngoài tìm cách ảnh hưởng lên chiến dịch tranh cử của ông.

Phản ứng này được đưa ra sau khi tờ The New York Times cuối tuần rồi đưa tin con trai cả ông Trump, Donald Trump Jr., gặp một phái viên đại diện các thái tử Ả Rập Saudi và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất hồi tháng 8-2016. Những cuộc gặp này là dấu hiệu cho thấy một số nước khác có thể đã đề nghị giúp chiến dịch tranh cử của ông Trump.

P.Võ (Reuters)