Đảng Dân chủ Mỹ chính thức đề cử ông Obama

Tin mới

06/09/2012 15:14

(NLĐO) - Đêm 5-9 (giờ địa phương), Đảng Dân chủ Mỹ đã chính thức đề cử Tổng thống Barack Obama tái tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử vào ngày 6-11 tới.

Reuters đưa tin ông Obama nhận được số lượng đề cử áp đảo tại đêm thứ hai của đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ ở thành phố Charlotte, bang Bắc Carolina.
 

Tổng thống Obama vỗ tay sau khi cựu Tổng thống Clinton kết thúc bài phát biểu dài. Ảnh: Reuters
 
Trước đó, cựu Tổng thống Bill Clinton đã đăng đàn bảo vệ các chính sách kinh tế của ông Obama. Theo ông Clinton, không thể quy cho ông Obama toàn bộ trách nhiệm về nền kinh tế yếu kém mà ông thừa hưởng vào năm 2009 và cho rằng nếu có thêm thời gian, ông Obama có thể tạo ra nền tảng cho sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.
 
“Không có tổng thống nào, ngay cả tôi hay bất kỳ người tiền nhiệm nào của tôi, có thể sửa chữa nền kinh tế chỉ trong một nhiệm kỳ. Nhưng tình hình đang được cải thiện và nếu các bạn cho tổng thống thêm thời gian, các bạn sẽ cảm thấy điều đó” - ông Clinton nói.
 
Ngay sau khi ông Clinton kết thúc bài diễn văn dài, ông Obama đã lên sân khấu ôm lấy người tiền nhiệm.
 
Ông Clinton cúi chào Tổng thống Obama... Ảnh: AP
 
...và hai ông ôm chầm lấy nhau như biểu hiện của sự đoàn kết trong Đảng Dân chủ. Ảnh: Reuters
 
Tờ Wall Street Journal nhận định Đảng Dân chủ đang cố thuyết phục cử tri rằng tỉ lệ thất nghiệp cao và thâm hụt ngân sách lớn không phải là thất bại của Tổng thống Obama như công kích của Đảng Cộng hòa. Thay vào đó, đảng này muốn chứng tỏ họ sẽ chiến đấu mạnh mẽ hơn vì tầng lớp lao động bình dân.
 
Trong khi đó, cử tri ở 32 bang và thủ đô Washington của Mỹ có thể sẽ đi bỏ phiếu sớm từ ngày 6-9 (giờ địa phương) để không phải xếp hàng dài chờ đợi trong ngày bầu cử chính thức 6-11. Trong số này có những bang quyết định như Florida, Colorado và Iowa.
 
Theo dự báo, khoảng 40% số cử tri Mỹ sẽ đi bầu sớm, cao hơn tỉ lệ 33% trong năm bầu cử 2008. Vào thời điểm này, tỉ lệ ủng hộ dành cho hai ông Obama và Romney đang khá cân bằng.
Bằng Vy (Theo Reuters, Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI