Phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham nhận định báo cáo không cho thấy bất kỳ bằng chứng nào về hành động sai trái của ông Donald Trump.

Trước đó, ủy ban nói trên đã công bố báo cáo dài 300 trang, cáo buộc ông chủ Nhà Trắng lạm quyền và ra lệnh tiến hành một chiến dịch chưa từng có tiền lệ để cản trở quốc hội. Theo sau cuộc điều tra kéo dài 2 tháng, Ủy ban Tình báo Hạ viện cho biết báo cáo này chứa đựng "bằng chứng áp đảo" về việc ông Donald Trump tìm kiếm sự can thiệp của nước ngoài để giúp cải thiện khả năng tái đắc cử vào năm tới và gây hại đến an ninh quốc gia. Cụ thể, ông Donald Trump đã sử dụng khoản viện trợ quân sự cho Ukraine và triển vọng về một chuyến thăm Nhà Trắng để thúc ép Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tiến hành những cuộc điều tra sẽ mang lại lợi ích chính trị cho mình.

Đảng Dân chủ tăng sức ép lên Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Ông Adam Schiff, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, tại cuộc họp báo về báo cáo kết quả cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Donald Trump hôm 3-12 Ảnh: Reuters|

Ông Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho biết cuộc điều tra vẫn tiếp diễn bởi còn một số vấn đề quan trọng chưa có câu trả lời do chính quyền ông Donald Trump từ chối tham gia vào cuộc điều tra luận tội. Báo cáo trên đã được Ủy ban Tình báo Hạ viện bỏ phiếu thông qua đêm 3-12 (giờ địa phương) và chuyển đến Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nơi bắt đầu các cuộc điều trần công khai về vụ việc từ ngày 4-12 và soạn thảo các điều khoản luận tội. 

Nếu các điều khoản luận tội này được Ủy ban Tư pháp Hạ viện thông qua và sau đó tiếp tục qua được ải Hạ viện, một phiên tòa luận tội sẽ được tiến hành tại Thượng viện đang do Đảng Cộng hòa kiểm soát. Theo Reuters, ông Donald Trump sẽ bị kết tội và bãi nhiệm nếu 2/3 thượng nghị sĩ có mặt bỏ phiếu ủng hộ điều này. Dù vậy, đây là kịch bản khó xảy ra bởi Đảng Cộng hòa đã bảo vệ ông Donald Trump trước cuộc điều tra luận tội trong một báo cáo dài 123 trang công bố hôm 2-12.

Phát biểu khi dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở thủ đô London - Anh hôm 3-12, ông Donald Trump đã cáo buộc phe Dân chủ sử dụng tiến trình luận tội để đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Trong khi đó, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy người dân Mỹ đang chia rẽ sâu sắc về việc có luận tội ông Trump hay không.

Hoàng Phương