Theo Reuters, phiên điều trần trên sẽ diễn ra vào ngày 4-12, mở đầu giai đoạn mới trong quá trình điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Chủ tịch HJC Jerrold Nadler trong một tuyên bố cho biết ông đã gửi thư cho Tổng thống Trump để gợi nhắc rằng quy định của HJC cho phép tổng thống tham dự điều trần, cũng như cho phép đội ngũ luật sư của ông chất vấn nhân chứng.

"Ngài tổng thống có thể chọn lựa: Ngài ấy có thể nhân cơ hội này để tham dự các phiên điều trần, hoặc ngừng than vãn về quá trình này. Tôi hy vọng ông ấy chọn phương án tham dự, trực tiếp hoặc thông qua đội ngũ luật sư, như những tổng thống khác từng làm" – ông Nadler nói.

Điều tra luận tội vào giai đoạn mới, cơ hội đến với ông Trump - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler. Ảnh: New Yorl Times

Cũng theo ông Nadler, phiên điều trần trên được tiến hành nhằm tạo điều kiện thảo luận về cơ sở hiến pháp và lịch sử của luận tội, cũng như về ý nghĩa của các cụm từ như "tội nặng và tội nhẹ".

Ông Nadler ra hạn chót 18 giờ (giờ EST) ngày 1-12 để Tổng thống Trump quyết định liệu có tham dự phiên điều trần nêu trên hay không.

Nhà Trắng hiện vẫn chưa bình luận về tuyên bố hay bức thư của ông Nadler.

Tổng thống Trump đang bị điều tra luận tội liên quan đến cuộc điện đàm hôm 25-7 với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Cụ thể, Tổng thống Trump đã yêu cầu Tổng thống Zelenskiy điều tra đối thủ chính trị Joe Biden.

Trong khi phe Dân chủ cáo buộc Tổng thống Trump lạm quyền để đạt được lợi ích chính trị cá nhân trước thềm bầu cử 2020, phe Cộng hòa khẳng định đây chỉ là nỗ lực của ông chủ Nhà Trắng trong việc bài trừ tham nhũng. 

Tổng thống Trump phủ nhận mọi cáo buộc, đồng thời khẳng định cuộc điều tra luận tội của phe Dân chủ là "một cuộc săn lùng phù thủy".

Điều tra luận tội vào giai đoạn mới, cơ hội đến với ông Trump - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump được trao hạn chót ngày 1-12 đễ quyết định liệu có tham dự phiên điều trần hôm 4-12 của HJC hay không. Ảnh: Fox News

Trong khi đó, theo bản ghi chép lời khai được công bố hôm 26-11 của ông Mark Sandy, quan chức cấp cao thuộc Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB), một luật sư của cơ quan này đã từ chức vì những lo ngại xoay quanh việc Mỹ dùng viện trợ quân sự để gây sức ép lên Ukraine. Theo Reuters, OMB là cơ quan ra chỉ thị trì hoãn viện trợ quân sự cho Ukraine.
Cao Lực (Theo Reuters)