Theo AP, vụ bạo loạn mới nhất xảy ra tại một trung tâm an ninh cao ở khu vực El Porvenir, cách thủ đô Tegucigalpa khoảng 116 km, hôm 22-12.

Phát ngôn viên Lực lượng An ninh Liên ngành Quốc gia Honduras (NISF), Jose Coello, xác nhận thông tin trên nhưng không cung cấp thêm chi tiết. NISF được thành lập để xử lý tình trạng bất ổn tại các nhà tù gần đây.

Lực lượng này đang được giao trách nhiệm quản lý 29 nhà tù và trung tâm giam giữ trẻ vị thành niên trong khi chính phủ liên bang tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn Hệ thống nhà tù quốc gia (NPS). AP cho biết một số quan chức của NPS đã bị đình chỉ nhiệm vụ giữa thời điểm Honduras giải quyết tận gốc tình trạng tham nhũng và bạo lực nhà tù.

Tù nhân hỗn chiến bằng súng, dao, 34 người chết - Ảnh 1.

Người thân của các tù nhân đứng bên ngoài nhà tù TP Tela hôm 21-12. Ảnh: AP

Bà Digna Aguila, giám đốc truyền thông của NPS, không bình luận về vụ bạo loạn hôm 22-12. Người này chỉ nói rằng họ đang xác định con số thương vong cụ thể. Các tù nhân được cho là đang dùng bữa thì bị một số tù nhân khác cầm dao xông vào tấn công.

Sự việc xảy ra hai ngày sau khi tù nhân tại một nhà tù ở TP Tela hỗn chiến khiến 18 người thiệt mạng và 16 người bị thương. Một số tù nhân được nhìn thấy cầm súng trong vụ bạo loạn hôm 20-12.

Thống kê của Trường ĐH Tự trị Quốc gia Honduras cho thấy khoảng 27 vụ tấn công chết người đã xảy ra tại các nhà tù trên cả nước tính đến năm 2019, làm chết nhiều người.

Phạm Nghĩa (Theo AP)