Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28-3 cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với ông rằng cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã diễn ra tốt đẹp.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump viết: "Nhận được thông báo tối qua từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng cuộc gặp giữa ông ấy với ông Kim Jong-un đã diễn ra tốt đẹp và ông Kim chờ đợi cuộc gặp với tôi. Trong thời gian chờ đợi, thật đáng tiếc là các biện pháp trừng phạt và gây áp lực (đối với Bình Nhưỡng) phải được duy trì bằng mọi giá!".

Đằng sau nụ cười của ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Ông Tập và ông Kim duyệt đội danh dự. Ảnh: KCNA

Đằng sau nụ cười của ông Kim Jong-un - Ảnh 2.

Vợ chồng ông Kim Jong-un tại Đại lễ đường Nhân dân. Ảnh: KCNA

Hôm 28-3, Bắc Kinh xác nhận chuyến thăm của ông Kim Jong-un đến nước này. Đây là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2011. Các nhà phân tích cho rằng mục đích của chuyến đi nhằm chuẩn bị cho các hội nghị thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, Mỹ sắp tới.

Ông Kim Jong-un đưa cả phu nhân Ri Sol-ju đến thăm Trung Quốc trên một đoàn tàu bọc thép đặc biệt. GS nghiên cứu về Triều Tiên tại Trường ĐH Dongguk (Hàn Quốc) Kim Yong-hyun, nhận xét: "Hãy nhìn vào nụ cười trên khuôn mặt của ông Kim Jong-un khi ông ấy bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình. Mặc dù đó là chuyến đi nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền nhưng ông Kim Jong-un trông rất tự tin và thể hiện ngang hàng với chủ tịch Trung Quốc".

Bắc Kinh mô tả chuyến đi này là không chính thức. Không có lá cờ Triều Tiên nào được treo trên quảng trường Thiên An Môn theo nguyên tắc các chuyến thăm cấp nhà nước. Tuy nhiên, truyền hình nhà nước Trung Quốc lại đưa tin về cuộc gặp giữa ông Kim và ông Tập giống như từng làm với cuộc trò chuyện giữa ông Tập với Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái.

Đằng sau nụ cười của ông Kim Jong-un - Ảnh 3.

Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viên trong bữa tiệc tiếp đón vợ chồng ông Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Đằng sau nụ cười của ông Kim Jong-un - Ảnh 4.

Ông Tập và ông Kim nâng ly tại cuộc gặp. Ảnh: KNCA

Cha của nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong-Il cũng từng thăm Trung Quốc nhưng chưa bao giờ đi cùng vợ.

Nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Leeds (Anh) Aidan Foster-Carter lưu ý ông Kim Jong-un không giống như cha mình vì dẫn theo cả phu nhân Ri Sol-ju đi theo, biến bà thành một nhân vật quan trọng, qua đó cho thấy ông cũng giống như một nhà lãnh đạo bình thường khác.

Về việc những quan chức cao cấp nhất của Triều Tiên góp mặt trong phái đoàn thăm Trung Quốc, GS Yang Moo-jin đến từ Trường ĐH Nghiên cứu Triều Tiên (Hàn Quốc) giải thích ông Kim Jong-un đã củng cố vững chắc vị trí của mình và không hề lo sợ một cuộc đảo chính nào xảy ra trong thời gian ông vắng mặt.

"Chúng ta nhìn thấy rất nhiều quan chức cấp cao tháp tùng ông Kim nhưng hầu như không có nhân vật nào bên quân đội. Có người lo ngại nguy cơ đảo chính nhưng chuyến thăm này đã chứng tỏ ông Kim hoàn toàn nắm quyền quân đội và tất cả hệ thống của Triều Tiên" - ông Yang nói.

Đằng sau nụ cười của ông Kim Jong-un - Ảnh 5.

Ông Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju rời Bắc Kinh hôm 27-3. Ảnh: CCTV

Đằng sau nụ cười của ông Kim Jong-un - Ảnh 6.

Ông Kim Jong-un vẫy tay qua cửa sổ tàu ở ga đường sắt Bắc Kinh. Ảnh: KCNA

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)