Ông chủ Nhà Trắng hôm 28-3 hoan nghênh những tiến triển mới sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Kim Jong-un ở Bắc Kinh. Ông Donald Trump viết trên mạng Twitter: "Đây là cơ hội tốt để ông Kim Jong-un làm điều đúng đắn cho người dân của mình và nhân loại. Lãnh đạo Triều Tiên cũng mong chờ cuộc gặp với tôi".

Theo hãng tin Reuters, ông Tập Cận Bình đã điện đàm thông báo với Tổng thống Trump rằng cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên diễn ra rất tốt đẹp và ông Kim cũng trông chờ được gặp ông chủ Nhà Trắng.

Ông Trump mong gặp lãnh đạo Triều Tiên - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết mong gặp ông Donald Trump. Ảnh: Opais

Nhật cũng đang đề nghị tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên. Theo báo Asahi, nếu được tổ chức, đây sẽ là cuộc họp thượng đỉnh Nhật - Triều đầu tiên kể từ tháng 12-2011.

Giữa tháng 3, Reuters dẫn một nguồn tin chính phủ Nhật cho biết đang cân nhắc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên để bàn về việc công dân Nhật bị các điệp viên Triều Tiên bắt cóc cách đây hàng chục năm.

Tuy nhiên ông Donald Trump cho rằng cần phải duy trì lệnh trừng phạt cứng rắn và áp lực tối đa lên Triều Tiên trước các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới. Tổng thống Mỹ tin rằng việc phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên giờ đây có khả năng xảy ra.

Những bình luận của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra ngay sau cuộc gặp giữa ông Kim và Chủ tịch Tập, đây cũng là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của lãnh đạo Triều Tiên kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2011.

Trước đó, ông Kim và phu nhân Ri Sol-ju đã đến Trung Quốc bằng tàu bọc thép hôm 25-3 và rời Bắc Kim hôm 27-3. Theo Tân Hoa Xã, lãnh đạo Triều Tiên cho rằng vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết nếu Mỹ và Hàn Quốc phản ứng một cách thiện chí. 

Các nhà quan sát cho rằng trong số những điều kiện của Triều Tiên có việc Mỹ từ bỏ đảm bảo hạt nhân cho Hàn Quốc. Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) gọi chuyến thăm là "cột mốc quan trọng" trong việc cải thiện quan hệ song phương Trung-Triều.

Trong khi đó, phía Nhà Trắng cho rằng cam kết phi hạt nhân hóa trong cuộc gặp giữa hai lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên là bằng chứng mới nhất cho thấy những áp lực tối đa lên Bình Nhưỡng đã tạo ra bầu không khí thích hợp cho cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Trả lời các phóng viên, nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói: "Chúng tôi lạc quan một cách thận trọng nhưng chúng tôi cảm thấy mọi thứ đang đi đúng hướng".

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)