icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đằng sau tấm thảm đỏ trải từ cửa máy bay của "công chúa Huawei"

Huệ Bình

(NLĐO) – Máy bay chở bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), con gái nhà sáng lập tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei Nhậm Chính Phi, đã hạ cánh xuống Thâm Quyến, Trung Quốc vào tối 25-9, sau gần 3 năm bị quản thúc ở Canada.

Hình ảnh trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ghi lại cho thấy cảnh bà Mạnh mặc bộ váy đỏ, dường như mắt ướt khi được tặng hoa và có đám đông đón chào ở đường băng sân bay Thâm Quyến vào lúc 21 giờ 50 phút (giờ địa phương).

Bà Mạnh vẫy chào đám đông khoảng 100 người rồi phát biểu ngắn. Phó Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông Trương Tân và Thị trưởng Thâm Quyến Đàm Vĩ Trung cũng ra sân bay đón bà Mạnh. Khi đặt chân xuống Trung Quốc, bà Mạnh nói: "Cuối cùng tôi đã về nhà".

Bà Mạnh gửi lời cảm ơn tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bà Mạnh gọi Trung Quốc là xương sống của mình và nói rằng sự tự do của bà là nhờ quốc gia hùng mạnh.

Đằng sau tấm thảm đỏ trải từ cửa máy bay của công chúa Huawei - Ảnh 1.

Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei trở về nước sau ba năm sau bị quản thúc ở Canada. Ảnh: Tân Hoa Xã

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên viết trên Weibo: "Chào mừng trở về nhà". Theo CCTV, bà Mạnh được đưa đi làm xét nghiệm Covid-19, rồi được đưa tới cơ sở cách ly. Đoạn phát sóng trực tiếp màn chào đón bà có thời điểm thu hút tới 100 triệu người xem.

Hoạt động đón bà Mạnh được xem là rầm rộ hơn hẳn tiêu chuẩn thường thấy ở Trung Quốc. Thảm đỏ được trải từ cửa máy bay xuống đường băng, trong khi CCTV tường thuật nhiều giờ đồng hồ liền.

Đằng sau tấm thảm đỏ trải từ cửa máy bay của "công chúa Huawei"

Tòa nhà cao nhất Thâm Quyến, Trung tâm tài chính quốc tế Binhg An cao 555 m, cũng đăng tải thông điệp "Chào mừng hồi hương, Mạnh Vãn Chu" vào tối qua.

Tân Hoa Xã gọi việc bà Mạnh được thả là "nỗ lực của chính phủ Trung Quốc". Trong khi đó, Nhân dân Nhật báo cho đây là "chiến thắng lớn của người Trung Quốc".

Đằng sau tấm thảm đỏ trải từ cửa máy bay của công chúa Huawei - Ảnh 3.

Bà Mạnh phát biểu ngắn sau khi trở về. Ảnh: CCTV

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh từng cáo buộc việc bắt giữ bà Mạnh là "tùy tiện" và là nỗ lực nhằm "đàn áp các doanh nghiệp công nghệ cao của Bắc Kinh".

Bà Mạnh trở về Trung Quốc sau khi đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến pháp lý kéo dài gần 3 năm với giới chức Mỹ. Bà Mạnh bị Canada bắt giữ vào tháng 12-2018 tại sân bay Vancouver theo đề nghị của Mỹ. Washington cũng đề nghị dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ để xét xử với cáo buộc gian lận. Tuy nhiên, Huawei bác bỏ cáo buộc và cho rằng vụ việc nhằm vào bà Mạnh Vãn Chu mang động cơ chính trị.

Như một phần của thỏa thuận dẫn đến việc trả tự do cho bà Mạnh, Trung Quốc cũng trả tự do cho hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor, những người đã bị giam giữ trong vòng vài ngày sau khi bà Mạnh bị bắt vào tháng 12-2018.

Đằng sau tấm thảm đỏ trải từ cửa máy bay của công chúa Huawei - Ảnh 4.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (áo trắng, bên trái) ra sân bay đón Michael Kovrig và Michael Spavor. Ảnh: Twitter

Hình ảnh được phát sóng trên đài CTV cho thấy 2 người này tới TP Calgary ở phía Tây Canada vào sáng 25-9 (giờ địa phương) và được Thủ tướng Canada Justin Trudeau ra sân bay đón.

Michael Kovrig và Michael Spavor mặc áo vest, đeo khẩu trang và Thủ tướng Trudeau đã ôm và chào mừng 2 người này ở sân bay. Họ cũng cụng cùi chỏ tay với ông Trudeau.

Michael Kovrig và Michael Spavor bị giới chức Trung Quốc bắt giữ hồi tháng 12-2018 với cáo buộc gián điệp. Trung Quốc nhiều lần bác bỏ cáo buộc cho rằng việc bắt giữ hai công dân Canada là "ngoại giao con tin" để trả đũa và gây sức ép với Canada.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo