Một phóng viên tháp tùng đoàn ông Blinken có xét nghiệm dương tính với Covid-19. Theo Reuters, kết quả xét nghiệm dương tính có vào chiều 15-12 tại Kuala Lumpur - Malaysia và phóng viên này đã được cách ly.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết ông Blinken và các quan chức cao cấp trong đoàn đều có kết quả âm tính.

Trước đó, đoàn đã được xét nghiệm hôm 14-12 tại Jakarta (Indonesia) - điểm đến đầu tiên trong chuyến công du. Lúc đó, không phát hiện trường hợp dương tính nào.

Đang thăm Đông Nam Á, ngoại trưởng Mỹ bất ngờ trở về nước - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Antony Blinken đến Sân bay Subang ở Kuala Lumpur, Malaysia, vào ngày 14-12. Ảnh: AP

Trong ngày 15-12, trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính, phóng viên nói trên đã tham gia buổi họp báo của ông Blinken và người đồng cấp Malaysia, ông Saifuddin Abdullah. Đại diện Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết cơ quan này đã nhận được thông tin về ca nhiễm Covid-19.

Ông Price lưu ý phóng viên này không tham gia bất kỳ hoạt động nào của Ngoại trưởng Blinken tại TP Kuala Lumpur.

Đang thăm Đông Nam Á, ngoại trưởng Mỹ bất ngờ trở về nước

Về việc rút ngắn lịch trình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng quyết định được đưa ra nhằm giảm thiểu nguy cơ từ dịch bệnh, ưu tiên đảm bảo an toàn và sức khỏe cho các bên liên quan.

Theo kế hoạch ban đầu, ông Blinken và phái đoàn Mỹ sẽ công du tới 3 nước Indonesia, Malaysia và Thái Lan, trong đó Ngoại trưởng Mỹ có các cuộc làm việc với các quan chức Thái Lan trong ngày 16-12.

Ông Blinken đã điện đàm với người đồng cấp Thái Lan và bày tỏ sự tiếc nuối vì phải rút ngắn lịch trình chuyến thăm. Như vậy, ngoại trưởng Mỹ ngừng chuyến công du sau khi đến Indonesia và Malaysia.

Đang thăm Đông Nam Á, ngoại trưởng Mỹ bất ngờ trở về nước - Ảnh 3.

Malaysia là điểm dừng chân thứ hai trong chuyến công du Đông Nam Á của Ngoại trưởng Blinken. Ảnh: AP

Đây là chuyến công du đầu tiên đến Đông Nam Á của Ngoại trưởng Blinken kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền đầu năm nay. Trong chuyến công du này, Ngoại trưởng Mỹ đã cam kết rót hàng tỉ USD đầu tư, thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở, củng cố liên minh, nâng cao năng lực quốc phòng và tình báo cho các đối tác trong khu vực.

Việc ông Blinken không thể hoàn thành toàn bộ kế hoạch công du Đông Nam Á có thể là một bước lùi đối với Mỹ, khi Washington tìm cách thắt chặt quan hệ với các nước trong khu vực trong bối cảnh Trung Quốc bị coi là mối nguy cơ ngày càng lớn đối với Mỹ.

Theo đài NBC News, những năm gần đây, Trung Quốc đã gia tăng ảnh hưởng về thương mại và có nhiều dự án đầu tư cơ sở hạ tầng quy mô ở Đông Nam Á. Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ tiền nhiệm Donald Trump bị coi là lơ là quan hệ với khu vực địa chiến lược này.

Huệ Bình