Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi đây là “một vụ tấn công khủng bố” được thực hiện bởi một kẻ đánh bom tự sát. “Có nhiều người thiệt mạng và theo thông tin ban đầu, đây là một vụ đánh bom” – Phó Thủ tướng Mehmet Erdogan cho biết.

Khu vực bị đánh bom là nơi có nhiều sinh viên đại học sinh sống.

Chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm vụ đánh bom trên, nhưng một số nguồn tin chính phủ khẳng định có thể tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gây ra vụ việc. Nhóm này được cho là có các tay súng hoạt động ở TP Gaziantep, nằm cách biên giới Syria khoảng 64 km.

Nếu đây là vụ đánh bom do IS gây ra, đó có thể là hành động tấn công trả đũa và chứng tỏ sức mạnh của một nhóm đang bị đẩy vào thế phòng thủ ở Syria và Iraq.

Vụ đánh bom xảy ra đêm 20-8, khiến ít nhất 30 người thiệt mạng, 94 người bị thương. Ảnh: STR

Ảnh: STR

TP Gaziantep là nơi ở của phần lớn người Kurd. Hồi tháng 5, một vụ đánh bom tự sát ở thành phố này đã giết chết 2 cảnh sát.

Trong năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần bị IS và các tay súng người Kurd đánh bom, nổi bật trong số này là vụ IS tấn công rúng động nhắm vào sân bay Instabul vào tháng 6, giết chết hơn 40 người.

IS đã mất lãnh thổ ở phía Bắc Syria, trong đó có thành trì Manbij. Trong khi đó, quân nổi dậy Syria đang lên kế hoạch tiến đánh sâu hơn vào tỉnh Jarablus đang bị IS kiểm soát.

Hôm 20-8, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong nỗ lực chấm dứt chiến tranh ở Syria. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim khẳng định giải pháp chính trị tương lai cho Syria không có chỗ cho Tổng thống Bashar al-Assad, Đảng Công nhân người Kurd (PKK) lẫn IS.

Cao Lực (Theo BBC)