Hai trong số 3 vụ tấn công là bằng xe bom nhắm vào các đồn cảnh sát ở phía đông Thổ Nhĩ Kỳ trong khi vụ nổ thứ 3, xảy ra ở ven đường, thổi tung một chiếc xe quân sự chở binh lính ở miền đông nam.

Cơ quan chức năng cáo buộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) là thủ phạm đứng đằng sau những vụ tấn công trên do nhóm này vừa phát động chiến dịch đánh bom xe các đồn cảnh sát hay phương tiện của lực lượng an ninh. Hồi tuần trước, chỉ huy của PKK, Cemil Bayik, đã đe dọa tăng cường tấn công cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ trong các thành phố.

Vụ đánh bom thứ nhất diễn ra gần đồn cảnh sát ở tỉnh Van chiều ngày 17-8, khiến 1 sĩ quan và 2 dân thường thiệt mạng. Ít nhất 73 người khác, gồm 53 dân thường và 20 cảnh sát, bị thương.

Thổ Nhĩ Kỳ: Hàng loạt đồn cảnh sát bị đánh bom, 234 người thương vong

Hiện trường vụ đánh bom tại TP Elazig sáng ngày 18-8. Ảnh: AP

Hiện trường vụ đánh bom tại TP Elazig sáng ngày 18-8. Ảnh: AP

Vụ thứ 2 xảy ra sáng ngày 18-8, nhắm vào trụ sở cảnh sát tại TP Elazig, khiến ít nhất 5 người tử vong. Trước đó, cơ quan chức trách cho biết có 146 người bị thương, trong đó 14 người bị thương rất nặng.

Các đoạn băng quay lại hiện trường cho thấy một cột khói đen đang bốc lên, nhiều chiếc xe bị lật nhào trong khi cửa sổ của một tòa nhà 4 tầng gần đó vỡ nát.

Trong khi đó tại tỉnh Bitlis, 5 binh sĩ thiệt mạng và 5 người khác bị thương sau khi phiến quân kích hoạt thiết bị nổ đặt bên đường khi chiếc xe quân sự đi qua.

Làn sóng bạo lực đang tiếp tục gia tăng khi Thổ Nhĩ Kỳ tập trung truy quét các nghi phạm sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7, khiến ít nhất 270 người chết.


Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại Phủ tổng thống ngày 18-8. Ảnh: AP

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại Phủ tổng thống ngày 18-8. Ảnh: AP

Thủ tướng Binali Yildirim đã đến thăm TP Elazig cũng như những người bị thương trong vụ tấn công. Trả lời phỏng vấn, ông Yildirim cáo buộc cả PKK và giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen đều do một “cơ quan tình báo” chỉ đạo tấn công Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không cho biết gì thêm. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ thề sẽ chiến đấu chống lại PKK cho đến khi nhóm này bị “loại bỏ”.

Phát biểu tại thủ đô Ankara, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công bởi nhiều tổ chức có liên hệ chặt chẽ với nhau và “hành động với cùng mục đích mặc dù chúng có những cái tên khác nhau”. Theo ông, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt ít nhất 182 phiến quân người Kurd vài tuần sau cuộc đảo chính thất bại và khẳng định sẽ không khoan nhượng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh rằng Mỹ, một đối tác chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ, nên tạo điều kiện để dẫn độ giáo sỹ Fethullah Gulen hiện đang sống lưu vong tại Mỹ, về Thổ Nhĩ Kỳ.

Bảo Hạnh (Theo AP)