Tiếng nổ lớn nổi lên tại trung tâm mua sắm Centro Andino ở phía Bắc thủ đô. Thị trưởng Bogota Enrique Penalosa cho biết trong số nạn nhân thiệt mạng có 1 phụ nữ đến từ Pháp. Cô được xác định là một giáo viên tình nguyện 23 tuổi đang làm việc cho trường học phía nam thủ đô. Hai nạn nhân còn lại lần lượt 27 và 31 tuổi, song các thông tin chi tiết vẫn chưa được công bố.

Đánh bom người mua sắm Ngày của Cha, 14 người thương vong - Ảnh 1.

Trung tâm mua sắm Centro Andino sơ tán sau vụ đánh bom. Ảnh: BBC

Theo lời giới chức trách, họ tin rằng tiếng nổ xuất phát từ một quả bom nhỏ phát nổ trong toilet nữ của trung tâm mua sắm.

Vụ tấn công xảy ra trong buổi chiều mua sắm bận rộn 17-6, khi các trung tâm thương mại chật ních người vì nhiều người đổ tới mua quà mừng ngày của cha sẽ diễn ra vào ngày 18-6.

"Vụ tấn công khủng bố kinh khủng tại trung tâm mua sắm Centro Andino gây đau đớn sâu sắc"- Thị trưởng Penalosa nhấn mạnh.

Hiện chưa rõ kẻ nào đứng sau vụ tấn công.

Nhóm nổi dậy Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) tại Colombia dùng một tài khoảng Twitter lên tiếng lên án vụ tấn công và chia sẻ nỗi đau của các nạn nhân và gia đình. Nhóm này nói rằng kẻ đứng sau vụ tấn công rõ rằng đang tìm cách phá hoại các cuộc đàm phán hòa bình vốn đang diễn ra giữa nhóm này và chính phủ.

Theo BBC, hiện câu hỏi nổi lên là ai đứng sau vụ nổ. Khi được hỏi rằng liệu vụ tấn công có thể do một nhóm địa phương hay nước ngoài tiến hành, người đứng đầu Cơ quan An ninh Bogota Daniel Mejía trả lời rằng không loại trừ khả năng nào.

Giới chức nước này đang theo dõi sát sao nhóm nổi dậy ELN, nhóm phiến quân lớn thứ 2 của nước này sau nhóm Farc. Hồi tháng 2, NLA đứng sau một vụ đánh bom ở Bogota khiến 1 cảnh sát thiệt mạng và 26 người bị thương (trong đó có 24 cảnh sát).

Các vụ đụng độ gia tăng trong những tháng gần đây giữa ELN và lực lượng an ninh giữa lúc chính phủ và nhóm nổi dậy này đang cố gắng đàm phán một thỏa thuận hòa bình, theo chân thỏa thuận đạt được giữa Farc và chính phủ tháng 11-2016.

Tuy nhiên, ELN chủ yếu nhằm vào lực lượng an ninh chứ không phải là các mục tiêu dận sự như vụ tấn công hôm 17-6.

Đỗ Quyên (Theo BBC)