Cảnh sát hôm 16-6 cho hay nghi phạm là một thanh niên 20 tuổi họ Xu đến từ huyện Tuyền Sơn nhưng chưa tiết lộ về động cơ vụ việc.

Danh tính của y được xác định chủ yếu thông qua hình ảnh camera giám sát và mẫu ADN thu thập tại hiện trường vụ nổ.

Các nhà điều tra nói rằng họ tìm thấy vật liệu chế tạo bom tại nơi Xu ở. Trên tường nhà của nghi phạm là hình ảnh người chết, thiên tai và các chủ đề đen tối liên quan khác.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), cảnh sát phát hiện chữ viết tay trên tường nhà nghi phạm gần trường mẫu giáo liên quan đến "cái chết" và "tiêu diệt".

Nghi phạm thuê nhà gần trường mẫu giáo và làm việc trong khu vực. Cơ quan chức năng cho rằng vụ nổ là hành vi tội phạm.

Trung Quốc: Vụ nổ ở nhà trẻ là đánh bom - Ảnh 1.

Hiện trường vụ nổ. Ảnh: Jiangsu News Watch.

Tại cuộc họp báo ở TP Từ Châu thuộc tỉnh Giang Tô, cảnh sát cho biết Xu đã bỏ học vì rối loạn thần kinh với các triệu chứng như trầm cảm, lo lắng, chóng mặt...

Theo thông báo của chính quyền địa phương, vụ nổ xảy ra tại trường mẫu giáo Chuangxin thuộc quận Fengxian vào lúc 16 giờ 50 phút (giờ địa phương) trước giờ tan trường. Khi đó, nhiều phụ huynh đang chờ đón con mình.

Hai người thiệt mạng tại hiện trường và 6 người khác tử vong sau khi được đưa tới bệnh viện. Vụ nổ cũng khiến 65 người bị thương, trong đó 9 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo thông báo trên, không có học sinh và giáo viên nào bị thương trong vụ nổ.

Tuy nhiên, đoạn video từ hiện trường cho thấy trẻ em - được cho là người quen của học sinh trong trường hoặc người qua đường - nằm trong số những người bị thương.

Một nhân chứng họ Shi cho hay sức công phá của vụ nổ khiến một số người bay lên cao khoảng vài m.

Một số đoạn video được báo People's Daily đăng tải cho thấy cảnh tượng hỗn loạn, trẻ em, người lớn nằm trên mặt đất, một số người bất động, quần áo rách nát trong khi một số khác cố gắng đứng dậy.

Quần áo, giày dép và nhiều đồ vật khác nằm rải rác cùng với nhiều vũng máu.

Các trường mẫu giáo và trường tiểu học ở Trung Quốc từng bị tấn công nhiều lần trước đây bởi nghi phạm được cho là mắc bệnh tâm thần hoặc có mối thù hằn với hàng xóm và xã hội.

Năm ngoái, một kẻ tấn công dùng dao đâm 7 học sinh bên ngoài một trường tiểu học ở thành phố phía Bắc Trung Quốc. Trước đó, trong năm 2010, gần 20 trẻ thiệt mạng trong các vụ tấn công nhằm vào các trường học.

Nhiều trường học tăng cường an ninh như tuyển thêm bảo vệ, cho lắp đặt cổng và hàng rào.

Xuân Mai (Theo AP)