Đánh bom ở Ai Cập, 21 người chết

Tin mới

02/01/2011 00:04

Nhóm đánh bom ở thủ đô Nigeria trong đêm giao thừa 31-12-2010 có thể là nhóm đã tấn công hôm lễ Giáng sinh

Một vụ đánh bom bằng xe hơi tại một nhà thờ Thiên Chúa giáo ở thành phố Alexandria của Ai Cập đã khiến ít nhất 21 người thiệt mạng và 79 người khác bị thương vào rạng sáng 1-1-2011.
 

Đưa xác nạn nhân ra khỏi hiện trường sau vụ đánh bom tại Alexandria hôm 1-1-2011. Ảnh: REUTERS

 
Hãng tin AP dẫn lời linh mục Mena Adel cho biết có khoảng 1.000 người tham dự buổi lễ và vụ nổ xảy ra sau khi kết thúc buổi lễ lúc mọi người đang rời khỏi nhà thờ. Hiện trường còn chiếc xe chứa chất nổ trơ khung ở trước nhà thờ và bên cạnh có nhiều xác chết. Thống đốc Alexandria Adel Labib ngay lập tức quy trách nhiệm cho Al-Qaeda và nhắc lại lời đe dọa của chi nhánh mạng lưới khủng bố này tại Iraq.
 
Nhóm khủng bố này đã nhận trách nhiệm tấn công vào một nhà thờ Thiên Chúa giáo ở Baghdad hồi tháng 11-2010 và đe dọa tấn công nhà thờ ở Ai Cập để trả đũa về việc đối xử không tốt với nhóm phụ nữ đã cải đạo sang Hồi giáo. Do vậy, chính quyền cho rằng vụ tấn công này không liên quan đến những căng thẳng giữa cộng đồng theo Hồi giáo và Thiên Chúa giáo ở Ai Cập. Tuy nhiên, ngay sau vụ nổ, hàng trăm người theo Thiên Chúa giáo đã xuống đường phản đối, dẫn tới việc các nhóm người của hai cộng đồng tôn giáo này ném đá vào nhau. Cảnh sát buộc phải dùng hơi cay can thiệp.
 
- Trong khi đó tại Nigeria, một vụ đánh bom vào khu chợ Mami, kế cận doanh trại quân đội Sani Abacha, tại thủ đô Abuja vào thời điểm có nhiều người tụ tập vào đêm giao thừa 31-12-2010, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Theo hãng tin AP, thoạt đầu, đài truyền hình nhà nước cho rằng có khoảng 30 người thiệt mạng nhưng cảnh sát sau đó đã bác bỏ thông tin đó.
 
Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm vụ đánh bom này nhưng hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Goodluck Jonathan quy trách nhiệm cho nhóm Boko Haram. Đây là nhóm Hồi giáo cực đoan, muốn đấu tranh cho việc áp dụng Luật Hồi giáo trên lãnh thổ Nigeria. Trước đó, Boko Haram đã nhận trách nhiệm các vụ đánh bom trong đêm Giáng sinh vừa qua tại thành phố Jos, miền Trung Nigeria, làm tổng cộng 80 người thiệt mạng và khoảng 100 người khác bị thương.
 
Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI