BIỂU TÌNH CHỐNG CHÍNH QUYỀN TẠI AI CẬP

Ông ElBaradei sẽ xuống đường

Tin mới

28/01/2011 00:07

Ít nhất 6 người thiệt mạng, 70 người bị thương, 1.000 người bị bắt giữ. Washington kêu gọi Cairo kiềm chế bạo lực

Các cuộc biểu tình chống chính quyền tại Ai Cập đã sang ngày thứ ba (hôm 27-1) trong lúc người biểu tình hy vọng một nhân vật có uy tín cổ vũ tinh thần cho họ là nhà cải cách Mohamed ElBaradei – cựu tổng giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế.
 

Người biểu tình xung đột với cảnh sát tại Cairo hôm 26-1. Ảnh: Reuters

 
Hãng tin AP dẫn lời người phát ngôn của ông ElBaradei là Abdul-Rahman Samir nói rằng ông này từ Áo dự kiến về đến Cairo hôm 27-1 và sẽ tham gia biểu tình vào hôm sau.
 
Thứ sáu vốn là ngày cuối tuần của Ai Cập nên dự kiến sẽ có đông người tập hợp với số người đăng ký tham gia trên Facebook là 55.000.
 
Xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát giống như trò mèo vờn chuột trong ngày 27-1; cảnh sát tiếp tục dùng hơi cay để giải tán đám đông, trong khi người biểu tình tìm chỗ ẩn nấp, ném đá, bom xăng vào cảnh sát và trụ sở chính quyền tại thủ đô Cairo, thành phố Suez ở miền Đông.
 
Hãng tin AFP dẫn nguồn tin y tế ghi nhận đã có 6 người thiệt mạng, 70 người bị thương bao gồm 55 người biểu tình và 15 cảnh sát. Số người bị bắt giữ đã lên đến hơn 1.000 người. 
 
Giới truyền thông cho rằng được truyền cảm hứng từ cuộc biểu tình lật đổ tổng thống (TT) Zine El Abidine Ben Ali của Tunisia thành công, người biểu tình tại Ai Cập muốn TT Hosni Mubarak - vốn cầm quyền từ 30 năm qua - ra đi.
 
Phong trào xuống đường phản đối bắt đầu hôm 25-1 khiến chính quyền ra lệnh cấm biểu tình vào hôm sau nhưng đám đông vẫn thách thức chính quyền và cảnh sát. Mặt khác, làn sóng ủng hộ người biểu tình cũng lan rộng qua tin nhắn trên điện thoại di động và các trang mạng xã hội.
 
Những người biểu tình bày tỏ sự khâm phục đối với ông ElBaradei, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình và vận động cải cách khi ông về Cairo hồi năm ngoái. Ông viết trên trang web của báo Mỹ The Daily Beast: “Tôi đang trở về Cairo và sẽ xuống đường vì, thật ra, không còn lựa chọn nào khác”.
  
Trong khi đó, Washington đã kêu gọi TT Mubarak nên nhượng bộ trước làn sóng giận dữ của người dân. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton kêu gọi nên kiềm chế bạo lực, cho rằng Ai Cập nên xem đây là cơ hội để cải cách về chính trị, kinh tế - xã hội.
 
Người phát ngôn của Nhà Trắng Robert Gibbs nói rằng điều quan trọng là chính quyền Ai Cập nên thể hiện trách nhiệm đối với nhân dân mình. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon thúc giục mọi người nên thận trọng và bảo đảm tình hình tại Ai Cập không dẫn tới bạo động lớn hơn.
Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI