Hai vụ đánh bom diễn ra ở TP Tikrit và Samarra giữa lúc quân đội Iraq đang tiến hành chiến dịch tái chiếm TP Mosul từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cảnh sát và nguồn tin bệnh viện cho biết một kẻ đánh bom liều chết đã kích nổ xe cứu thương chứa đầy chất nổ ở trạm kiểm soát tại cửa ngõ phía Nam TP Tikrit, tỉnh Salahuddin, làm 9 người thiệt mạng và 25 người bị thương. Trong khi đó, một kẻ tấn công khác cũng cho phát nổ xe cứu thương tại bãi đậu xe dành cho khách hành hương người Shiite đến thăm nhà thờ Hồi giáo al-Askari ở TP Samarra, phía Nam Tikrit. Theo hãng tin AP, vụ đánh bom tại đây khiến ít nhất 11 người thiệt mạng, trong đó có 2 người hành hương Iran, và 100 người bị thương.


Bãi đậu xe dành cho khách hành hương người Shiite đến thăm nhà thờ Hồi giáo al-Askari ở TP Samarra bị đánh bom. Ảnh: Samarra TV

Bãi đậu xe dành cho khách hành hương người Shiite đến thăm nhà thờ Hồi giáo al-Askari ở TP Samarra bị đánh bom. Ảnh: Samarra TV

Giới chức trách ở cả 2 thành phố này đã ban bố lệnh giới nghiêm vì lo ngại các vụ tấn công có thể còn tiếp tục xảy ra.

Đây được cho là một phần trong hàng loạt vụ tấn công nhằm mục đích phân tán sự tập trung của các phần tử Hồi giáo cực đoan người Sunni tại TP Kirkuk, thủ đô Baghdad và một thị trấn miền Tây giữa lúc diễn ra chiến dịch tái chiếm Mosul.

Cùng ngày, IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm các vụ tấn công ở phía Bắc Baghdad. Nhưng tuyên bố này chưa được xác thực.

Kênh truyền hình Samarra TV đưa tin một xe cảnh sát chở người sơ tán bị ảnh hưởng từ cuộc chiến ở Mosul trúng bom trên đường nhưng chưa có báo cáo về thương vong.

Trong khi đó, các lực lượng đặc nhiệm Iraq đã tiến vào các quận phía Đông TP Mosul đối mặt với sự chống trả quyết liệt từ các tay súng IS. Theo một nguồn tin an ninh, hàng trăm lính biệt kích thuộc Lực lượng chống khủng bố (CTS) và quân đội nước này đã đạt được bước tiến lớn vào sáng 4-11 tại phía Đông Mosul và đã giành lại 6 quận là Aden, Samah, Karkukli, al-Khadraa, al-Ikhaa và al-Quds.

Xuân Mai (Theo Reuters)