Một quan chức TP Kirkuk cho biết lệnh giới nghiêm đã được ban hành tại địa phương trong khi Tỉnh trưởng Kirkuk Najmadin Karim tuyên bố phiến quân không chiếm được tòa nhà chính phủ nào.

Báo Daily Mail (Anh) ngày 21-10 đưa tin các tay súng khủng bố được trang bị tiểu liên và áo chứa bom tấn công một tòa nhà ở TP Kirkuk. Trong vụ tấn công khác, 3 kẻ đánh bom xâm nhập nhà máy điện do Iran xây dựng ở thị trấn Dibis, cách TP Kirkuk khoảng 25 km về phía Tây Bắc. T

rước đó, 4 kẻ đánh bom liều chết có súng tấn công các đồn cảnh sát chính trong TP Kirkuk vào khoảng 3 giờ ngày 21-10 (giờ địa phương) trong lúc hàng chục tay súng thánh chiến xuất hiện trên các đường phố Kirkuk. Ngoài ra, một sĩ quan tình báo người Kurd xác nhận phiến quân IS đã đụng độ với lực lượng an ninh khi tấn công các mục tiêu ở phía Nam thành phố trên. Theo đài BBC, tổng số người thiệt mạng tại Kirkuk là gần 50 người, trong đó có hơn 10 tay súng IS.

Trận đánh tái chiếm Mosul đã bước vào giai đoạn quyết định Ảnh: AP
Trận đánh tái chiếm Mosul đã bước vào giai đoạn quyết định Ảnh: AP

Làn sóng tấn công nói trên xảy ra sau khi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đánh giá chiến dịch tái chiếm Mosul - thành phố lớn thứ hai Iraq - tiến triển nhanh hơn dự kiến. Dù vậy, Liên Hiệp Quốc cảnh báo IS đang bắt giữ 550 gia đình ở các ngôi làng quanh Mosul và dùng họ làm lá chắn sống.

Một vấn đề khác đang khiến Mỹ lo lắng là tình trạng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm 21-10 đã đến thủ đô Ankara để hội đàm với các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ. Washington muốn Ankara không hoạt động quân sự ở Iraq nếu không được Baghdad bật đèn xanh. Trước thềm chuyến thăm trên, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không thể đứng ngoài cuộc chiến ở Mosul bởi Ankara lo ngại lực lượng dân quân người Kurd chống đối Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhân dịp này để gia tăng ảnh hưởng.

Chưa hết, Ankara hôm 20-10 còn tuyên bố đã không kích lực lượng người Kurd được Washington hậu thuẫn ở miền Bắc Syria, khiến “160-200 tay súng” thiệt mạng. Ông Carter chưa có bình luận gì song Damascus cảnh báo sẽ bắn rơi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ nếu còn xâm phạm không phận Syria.

Lục San