Trung tá Sophon Saisuree nói với báo chí qua điện thoại sau cuộc tấn công: “Một quả bom xe đã nổ truớc khách sạn Holiday Hill vào khoảng 16 giờ làm 36 nguời bị thuơng và 3 truờng hợp đang trong tình trạng nguy kịch”.

Đến sáng 26-7, Bangkok Post đưa tin con số tử vong của vụ đánh bom là 2 người, trong khi Channel News Asia cho biết con số tử vong đã lên 3 người.

Đánh bom xe tại Thái Lan, gần 40 người thương vong

Chưa có bất kỳ cáo buộc chính thức nào đuợc đưa ra, nhưng sự nghi ngờ rơi vào quân nổi dậy Hồi giáo - lực luợng đã tiến hành chiến dịch dài cả thập kỷ chống lại nhà nuớc Thái Lan.

Hơn 6.100 người đã thiệt mạng trong những vụ đánh bom, nổ súng xảy ra gần như hằng ngày tại khu vực Hồi giáo thuộc địa phận giáp ranh giữa biên giới phía Nam Thái Lan với Malaysia kể từ năm 2004.

Không những tấn công vào lực luợng an ninh và chính phủ, quân nổi dậy còn nhắm vào cả dân thuờng và làm thương vong tín đồ Phật giáo lẫn Hồi giáo. Đàm phán hòa bình giữa một số phe nổi dậy và chính quyền Thái Lan bị đình trệ gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị ở Bangkok vào năm ngoái, đỉnh điểm là cuộc đảo chính quân sự do Tướng Prayuth Chan-ocha cầm đầu hồi tháng 5 vừa qua.

Truớc đó, cảnh sát đã đuợc cảnh báo gia tăng bạo động vào những ngày cuối của tháng ăn chay Ramadan. Đại tá Banphot Phunphian - phát ngôn viên quân đội - cho biết: “Chúng tôi không mong đợi bất ổn gây ra những thiệt hại tuơng tự như thế này trong tuơng lai. Đây là 3 ngày cuối cùng của tháng ăn chay Ramadan, Tướng Prayuth đã có những chỉ thị yêu cầu thắt chặt an ninh”.

V.Nữ (Theo Channel News Asia)