Bộ Tư pháp Mỹ hôm 9-5 cho biết các thành viên của băng đảng này đã xâm nhập vào các hệ thống máy tính để đánh cắp dữ liệu về thẻ ghi nợ trả trước, rồi sử dụng dữ liệu này để thực hiện hơn 40.500 lần rút tiền tại 26 nước.
Trong đợt rút tiền đầu tiên vào tháng 12-2012, bọn tội phạm đã tiến hành tổng cộng 4.500 giao dịch trị giá 5 triệu USD tại 20 nước. Đợt thứ hai vào tháng 2-2013 còn kinh khủng hơn, bọn chúng rút tổng cộng 40 triệu USD chỉ trong vòng 10 giờ với cùng thủ đoạn. Để rút được càng nhiều tiền càng tốt, bọn chúng đã hủy bỏ giới hạn tiền được rút đối với thẻ ghi nợ.
Những hình ảnh lấy từ điện thoại 1 trong 8 nghi phạm tại New York. Ảnh: Reuters
  
Một nghi phạm rút tiền ở New York hôm 19-2. Ảnh: AP
 

Công tố viên Mỹ cho biết 8 thành viên của băng đảng trên tại thành phố New York đã bị buộc tội tham gia vụ trộm khi tiến hành rút 2,8 triệu USD trong hàng ngàn giao dịch qua ATM. Tuy nhiên, thủ lĩnh của nhóm này được cho là đã bị giết tại Cộng hòa Dominica hồi tháng 4. Theo cáo trạng, các nghi phạm nhanh chóng rửa tiền bằng cách mở một tài khoản ngân hàng ở Miami, mua xe cộ đắt tiền và nhiều đồng hồ Rolex.

Công tố viên Mỹ Loretta Lynch mô tả đây là vụ cướp ngân hàng lớn thứ 2 trong lịch sử thành phố New York.  Bà cho biết thêm nhiều khả năng tổng hành dinh của băng này nằm bên ngoài nước Mỹ nên trước mắt chỉ tập trung vào những thành viên băng đảng hoạt động ở Mỹ.
  
Tham gia điều tra vụ án này còn có các cơ quan thực thi pháp luật của Nhật Bản, Canada, Anh, Romania và 12 nước khác. Bà Lynch tuyên bố: “Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng. Lực lượng thực thi pháp luật không nên đứng nhìn trong bối cảnh bọn tội phạm mạng nhắm đến hệ thống tài chính toàn cầu để trục lợi".
P.Võ (Theo AP, BBC, Reuters)