Dĩ nhiên đây không phải là lời cảnh báo suông. Quân đội Trung Quốc đã triển khai một loạt vũ khí có thể tấn công tàu sân bay Mỹ. 

Dù vậy, một cuộc thử nghiệm của Hải quân Mỹ năm 2005 chứng tỏ rằng ngay cả khi bị đánh trúng, tàu sân bay của họ cũng không dễ bị chìm. 

Lần gần đây nhất một tàu sân bay Mỹ bị đánh chìm là trong Thế chiến II. Trong cuộc chiến này, 12 tàu sân bay Mỹ đã có kết cục bi thảm như thế, thường là theo sau các đợt không kích dữ dội của đối phương. 

Nạn nhân cuối cùng là tàu USS Bismarck Sea, bị lực lượng Nhật Bản đánh chìm vào tháng 2-1945. 

Đánh chìm tàu sân bay Mỹ: Nói dễ hơn làm - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS America khi còn hoạt động. Ảnh: Hải quân Mỹ

Đánh chìm tàu sân bay Mỹ: Nói dễ hơn làm - Ảnh 2.

Tàu sân bay USS America lúc bị đánh chìm. Ảnh: Hải quân Mỹ


Đánh chìm tàu sân bay Mỹ: Nói dễ hơn làm - Ảnh 3.

Ảnh chụp không lâu sau khi tàu sân bay USS America bị chìm. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trong những thập kỷ sau đó, tàu sân bay Mỹ gặp phải những sự cố, tai nạn như va đâm và hỏa hoạn nhưng chưa bao giờ chìm. Không dễ để một con tàu nổi dài hàng trăm mét và được làm bằng thép lâm vào tình cảnh như thế. 

Chính Hải quân Mỹ cũng rút ra được kết luận như thế sau khi quyết định đánh chìm tàu sân bay USS America năm 2005. Mục đích của họ là đánh giá mức độ tấn công mạnh đến đâu mới khuất phục được con tàu này. 

Khi đó, Mỹ đã cho nổ con tàu ở cả bên trên và dưới đường mớn nước nhưng nó chỉ bị khuất phục sau đó gần 4 tuần. 

Ngay cả chuyện đánh trúng tàu sân bay Mỹ cũng không phải dễ. Con tàu này không chỉ mang theo một đội chiến đấu cơ mà còn được hộ tống bởi một nhóm tàu khu trục, tàu tuần dương và tàu ngầm. Nói cách khác, một lớp bảo vệ có bán kính hàng trăm km được dựng lên quanh tàu sân bay này. 

Đánh chìm tàu sân bay Mỹ: Nói dễ hơn làm - Ảnh 4.

Một nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Dù vậy, các nước đối đầu với Washington có thể tìm cách tấn công tàu sân bay Mỹ bằng tàu ngầm, tên lửa hành trình và đạn đạo. "Họ phải sử dụng nhiều hệ thống cùng lúc để làm rối loạn và áp đảo các hệ thống phòng thủ của Mỹ" - nhà sử học hải quân Mỹ Robert Farley gợi ý, đồng thời nói thêm nào bất kỳ nỗ lực tấn công nào nhằm vào tàu sân bay Mỹ cũng đều khó khăn và tốn kém. 

“Vì vậy, có 2 câu hỏi dành cho bất cứ ai nghĩ tới chuyện đánh đắm tàu sân bay Mỹ: Liệu họ có làm được và một cuộc tấn công như thế có đáng tiến hành hay không?” - ông Farley đúc kết. 

P.Võ (Theo The National Interest)