Quốc vương Salman bin Abdul Aziz đã phế truất một trong những thành viên hoàng gia cấp cao nhất: Hoàng tử Miteb bin Abdullah, người đứng đầu Lực lượng Phòng vệ Quốc gia. Hoàng tử Khalid bin Ayyaf al-Muqrin đã thay thế vị trí này.

Ả Rập Saudi bắt giữ 11 hoàng tử - Ảnh 1.

Thái tử Miteb bin Abdullah. Ảnh: Reuters

Việc phế truất hoàng tử Miteb bin Abdullah diễn ra chỉ 3 tháng sau khi Thái tử Mohammed bin Nayef bị phế truất khỏi chức vụ Bộ trưởng Nội vụ, chịu trách nhiệm giám sát an ninh trong nước.

Quốc vương Salman bin Abdul Aziz còn phế truất Bộ trưởng Kinh tế Adel Fakeih và lên kế hoạch thay thế ông bởi Thứ trưởng Kinh tế Mohammad al-Tuwaijri.

Ả Rập Saudi bắt giữ 11 hoàng tử - Ảnh 2.

Quốc vương Salman bin Abdul Aziz . Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, Đô đốc Abdullah Al-Sultan cũng bị sa thải khỏi vị trí chỉ huy Lực lượng Hải quân Saudi và người thay thế là Đô đốc Fahd bin Abdullah Al-Ghifaili.

AP ngày 5-11 dẫn nguồn hãng thông tấn Ả Rập Saudi Al-Arabiya cho biết thêm rằng 11 hoàng tử cùng hàng chục bộ trưởng đã bị bắt trong một cuộc điều tra tham nhũng dẫn đầu bởi Thái tử Mohammed bin Salman - người sẽ giám sát ủy ban chống tham nhũng mới.

Theo Al-Arabiya, ủy ban này đang truy xét về đợt lũ lụt tấn công nhiều khu vực TP Jiddah hồi năm 2009 và điều tra phản ứng của chính quyền Ả Rập Saudi đối với virus hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) giết chết hàng trăm người trong những năm qua.

Trong khi đó, hội đồng giáo sĩ hàng đầu Ả Rập Saudi khẳng định cuộc chiến chống tham nhũng là một nhiệm vụ Hồi giáo, thể hiện sự ủng hộ tôn giáo đối với những vụ bắt giữ các nhân vật cấp cao nêu trên.

Ả Rập Saudi bắt giữ 11 hoàng tử - Ảnh 3.

Thái tử Mohammed bin Salman, người sẽ giám sát ủy ban chống tham nhũng. Ảnh: Reuters

Chính phủ Ả Rập Saudi tuyên bố ủy ban chống tham nhũng có quyền đưa ra lệnh bắt giữ, áp đặt lệnh hạn chế xuất cảnh và đóng băng các tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, tổ chức này còn có thể truy cứu các quỹ, ngăn chặn việc chuyển tiền vào các quỹ hay thanh lý tài sản cũng như đưa ra các biện pháp đề phòng khác cho đến khi vụ việc được chuyển lên tòa án.

Hoàng gia Ả Rập Saudi khẳng định ủy ban chống tham nhũng được thành lập trước tình trạng các cá nhân lạm quyền, đặt lợi ích bản thân lên trên lợi ích cộng đồng và ăn cắp quỹ công.

Ủy ban chống tham nhũng thành lập trong bối cảnh Thái tử Mohammed bin Salman nỗ lực thu hút các nguồn đầu tư quốc tế và nâng cao danh tiếng của Ả Rập Saudi. Đây là một phần nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế nhằm tránh phụ thuộc vào doanh thu dầu mỏ.

Cao Lực (Theo AP)