Đã 6 tuần kể từ khi núi lửa Cumbre Vieja bắt đầu phun ra các dòng sông dung nham và có vẻ như vụ phun trào vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt. Dòng dung nham đã phá hủy hơn 900 ha đất và hơn 2.000 tòa nhà. Khoảng 7.000 người đã được sơ tán khỏi khu vực.

Ông Casimiro Curbelo, chủ tịch hội đồng đảo Cabildo de Laeensra, đã đề xuất thả một quả bom ngay núi lửa để thay đổi dòng dung nham và giảm thiểu thiệt hại cho các khu vực gần đó.

Nhà địa chất Lorenzo Pasqualini cho biết phương pháp này đã được sử dụng vào năm 1983 trên núi Etna -Ý. Lúc đó, các nhà khoa học cố gắng ngăn dòng dung nham tiếp cận các khu vực có người sinh sống nằm trên sườn núi lửa. Ông Pasqualini nói rằng quả bom không được thả từ máy bay mà được đặt trên mặt đất ở những nơi chiến lược.

Đảo Canary lên kế hoạch đánh bom núi lửa để dẫn đường cho dung nham - Ảnh 1.

Hiện tượng núi lửa phun trào ở quần đảo Canary. Ảnh: Reuters

Mặc dù ý tưởng sử dụng chất nổ đã bị các nhà môi trường học và một số nhà địa chất chỉ trích nặng nề, phương pháp này đã thành công và vụ nổ khiến dung nham chảy theo hướng khác.

Ông Lorenzo Pasqualini lưu ý phương pháp ném bom không có khả năng hoạt động với núi Cumbre Vieja. Ông nói môi trường trên núi Etna "rất khác" so với môi trường của núi lửa trên đảo La Palma. Nhà khoa học nhấn mạnh. Các tòa nhà ở của dân cư rất gần với miệng phun trào của Cumbre Vieja khiến việc sử dụng bom khó xảy ra.

Các nhà chức trách Ý đã sử dụng chất nổ trên Etna một lần nữa trong vụ phun trào 1991-1993 để buộc dòng dung nham đi vào một con kênh do quân đội chuẩn bị.

Núi lửa bắt đầu "phun trào" vào ngày 19-9 và đã gây ra nhiều trận động đất, trong đó trận lớn nhất có cường độ 5,0 độ Richter. Các chuyên gia dự đoán hoạt động địa chấn trên đảo có thể gia tăng trong những ngày tới.

Đầu tuần này, hình nón của núi lửa đã sụp đổ. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng vụ phun trào có thể tiếp tục trong nhiều tuần và thậm chí nhiều tháng.

Quần đảo Canary có lịch sử núi lửa phun trào dài ngày. Theo các phương tiện truyền thông Tây Ban Nha, sự kiện dài nhất xảy ra trên đảo La Palma vào năm 1585 và kéo dài 84 ngày, trong khi sự kiện ngắn nhất xảy ra vào năm 1971 và kéo dài 25 ngày.

Gia Minh