“Đảo chính” chóng vánh tại Ý

Tin mới

15/02/2014 22:34

Ông Matteo Renzi chứng tỏ bản thân là một nhà chính trị quyết đoán, thậm chí tàn nhẫn, khi lật đổ cựu Thủ tướng Enrico Letta chỉ trong 2 tuần

Thị trưởng Florence Matteo Renzi, 39 tuổi, đang tràn trề hy vọng trở thành thủ tướng trẻ nhất nước Ý sau khi ông Enrico Letta từ chức và Tổng thống Georgio Napolitano bắt đầu tham khảo các thủ lĩnh chính trị để tìm người thay thế.

Ông Letta đệ đơn từ chức sau khi bị chính Đảng Dân chủ (PD) trung tả của mình, đảng lớn nhất tại Quốc hội Ý, bỏ phiếu bất tín nhiệm ngày 13-2. Thủ lĩnh đảng Renzi biện luận cần thay đổi chính phủ để chấm dứt tình trạng bấp bênh dưới thời ông Letta.

 

Ông Matteo Renzi (giữa) sẵn sàng làm thủ tướng Ý Ảnh: AP
Ông Matteo Renzi (giữa) sẵn sàng làm thủ tướng Ý Ảnh: AP

 

Dù từ lâu, Renzi vận động cho sự thay đổi sâu rộng trên chính trường Ý và giành chiến thắng vang dội trong cuộc đua trở thành thủ lĩnh PD hồi tháng 12-2013 nhưng ít ai ngờ ông hất chân ông Letta nhanh đến vậy.

Ý định này mới nảy sinh cách đây 2 tuần, sau khi chính phủ của ông Letta bị chỉ trích chồng chất là không nỗ lực hết sức để vực dậy các doanh nghiệp lao đao. Ông Renzi cáo buộc ông Letta không hành động để cải thiện nền kinh tế sa sút suốt 7 năm qua trong khi tỉ lệ thất nghiệp đang ở mức cao nhất trong vòng 40 năm.

Ông Renzi đã tỏ rõ bản thân là một nhà chính trị quyết đoán, thậm chí tàn nhẫn. Thế nhưng, theo Reuters, không vì vậy mà sức ép đối với ông dễ thở hơn. Các trục trặc về cấu trúc kinh tế khiến Ý rơi vào nhóm tăng trưởng chậm nhất thế giới suốt 2 thập kỷ qua sẽ là đối thủ chính của Renzi. Các lãnh đạo doanh nghiệp không ngừng kêu gọi phải cải tổ nhanh chóng hơn, tấn công vào nạn quan liêu và giảm bớt gánh nặng thuế má.

Phấn khích vì trở thành thủ lĩnh PD cuối năm ngoái, ông Renzi từng hứa hẹn một chương trình hành động triệt để nhưng thừa nhận mình đối mặt với nhiều nguy cơ nghiêm trọng. Hơn nữa, cách ông giành lấy quyền lực có thể vấp phải phản ứng từ nhiều phía, trong đó có nhiều thành viên trong Đảng PD. Bằng chứng là các cuộc thăm dò ý kiến gần đây cho thấy hầu hết người Ý không tán thành để ông Renzi thế chỗ ông Letta mà không qua bầu cử. 

 

Bộ trưởng Đức từ chức

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Hans - Peter Friedrich hôm 14-2 đã tuyên bố từ chức giữa lúc bị cáo buộc tiết lộ thông tin mật về cuộc điều tra một nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ Xã hội. Đó là ông Sebastian Edathy, 44 tuổi, bị nghi sở hữu hình ảnh khiêu dâm trẻ em.

Dù khẳng định mình không làm gì sai nhưng ông Friedrich thừa nhận: “Áp lực ngày càng đè nặng, đến mức tôi nghĩ không còn đủ tập trung, bình thản cũng như sự ủng hộ về chính trị để đảm đương công việc”.

Thủ tướng Angela Merkel đã chấp nhận đơn từ chức. Ông Friedrich trở thành bộ trưởng đầu tiên trong nội các mới ra đi chỉ sau 2 tháng tại nhiệm.

 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI