Thủ tướng Ý quyết ra đi

Tin mới

14/02/2014 08:41

(NLĐO) - Thủ tướng Ý Enrico Letta hôm 13-2 tuyên bố từ chức dưới áp lực của đảng cánh tả ủng hộ ông cũng như mất đi sự ủng hộ cần thiết cho chính phủ liên minh 10 tháng tuổi.

Ông Letta đã thông báo kế hoạch của mình với Tổng thống Giorgio Napolitano và sẽ chính thức công bố vào ngày 14-2. Ông Letta quyết định từ chức sau khi đảng Dân chủ (PD, đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền) ủng hộ đề nghị của lãnh đạo đảng Matteo Renzi về thay đổi chính phủ ở Ý.

Ông Letta cho biết đã không có mặt tại buổi biểu quyết của đảng Dân chủ về vấn đề yêu cầu ông từ chức và nói thêm rằng ông không muốn ảnh hưởng đến quyết định của đảng này.

 

Italian Prime Minister Enrico Letta gestures during a news conference at Chigi Palace in Rome February 12, 2014. REUTERS-Remo Casilli
Thủ tướng Ý Enrico Letta phát biểu tại cuộc họp báo ở Rome ngày 12-2. Ảnh: REUTERS

 

Theo Matteo Renzi người cũng là thị trưởng TP Florence, Ý cần một người mới, một “chính phủ tham vọng hơn”, một chính phủ có thể mở ra một chương mới trong cải cách và đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế.

Mặc dù vẫn chưa chắc chắn nhưng có thông tin ông Renzi, 39 tuổi, được Tổng thống Napolitano đề bạt để thành lập chính phủ mới. Dự kiến ​​ông Renzi sẽ thành lập một bộ trưởng nội các mới và người đứng đầu chính phủ.

Trong một bài phát biểu trước lãnh đạo PD, ông Renzi thừa nhận có những vấn đề cố hữu về mặt chiến lược, mô tả nó như là “một sự lựa chọn khó khăn” đầy rủi ro. Tuy nhiên, ông cho biết một cuộc bầu cử lúc này theo luật bầu cử hiện tại, vốn đã tạo ra bế tắc sau cuộc bỏ phiếu năm ngoái, sẽ là vô nghĩa. Việc hình thành một chính phủ mới sẽ là đáng giá nếu nó có thể trụ vững đến năm 2018 vượt qua bao khó khăn, ông Renzi lập luận.

Tuy nhiên, nhiều người cáo buộc ông tham vọng quá mức. Trước phản ứng đó, thị trưởng thành phố Florence nói: “Hôm nay chúng ta phải có một tham vọng rất lớn và nghĩ rằng Ý không thể tồn tại trong những năm tháng tới trong một tình huống không chắc chắn, ổn định”.

H.Bình (Theo Reuters, The Straits Time, The Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI