“Đảo chính đặc biệt” ở Thái Lan

Tin mới

20/05/2014 23:07

Quân đội Thái Lan bất ngờ thiết quân luật trên cả nước trong ngày 20-5. Thông cáo quả quyết đây không phải là đảo chính mà chỉ nhằm lập lại trật tự sau 6 tháng bùng nổ biểu tình khiến gần 30 người thiệt mạng và đẩy đất nước rơi vào cảnh không có chính phủ đúng nghĩa.

Thủ tướng tạm quyền Niwattumrong Boonsongpaisan và các bộ trưởng khẳng định không được báo trước cho tới khi kênh TV Channel 5 thuộc đài truyền hình quân đội công bố thiết quân luật lúc 3 giờ sáng. Tuy nhiên, chính phủ tạm quyền tuyên bố vẫn hoạt động bình thường.

Các binh sĩ có vũ trang tuần tra nhiều khu vực ở Bangkok trong khi xe tăng và xe bọc thép thiết lập nhiều chốt chặn. Dù vậy, tình hình thủ đô Thái Lan khá im ắng, người dân vẫn sinh hoạt như ngày thường.

Theo báo Bangkok Post, việc thủ lĩnh biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban phát động cuộc “tổng biểu tình cuối cùng” từ ngày 19-5 là nguyên nhân dẫn tới quyết định đột ngột của quân đội.

 

Binh sĩ Thái Lan được triển khai ở thủ đô Bangkok hôm 20-5 Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Thái Lan được triển khai ở thủ đô Bangkok hôm 20-5

Ảnh: REUTERS

 

Lặp lại khẳng định đây không phải là đảo chính, Tư lệnh Lục quân Prayuth Chan-ocha cho biết sẽ thiết quân luật cho đến khi hòa bình và trật tự được khôi phục, từ đó lấy lại niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài.

“Chúng tôi kêu gọi các bên cùng thảo luận để tìm đường giải quyết bế tắc” - Tướng Prayuth phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với lãnh đạo các cơ quan chính phủ cùng nhiều quan chức cấp cao chiều 20-5.

Bất chấp lệnh cấm tuần hành của quân đội, những người biểu tình ủng hộ lẫn phản đối chính phủ tuyên bố vẫn hoạt động cho tới khi đạt được mục đích. Quân đội Thái Lan cũng yêu cầu ít nhất 10 đài truyền hình vệ tinh ngừng phát sóng nhằm “bảo đảm cung cấp cho người dân thông tin chính xác và không bị bóp méo khiến khủng hoảng thêm sâu sắc”.

Những người ủng hộ chính phủ và giới phân tích cho rằng động thái của quân đội vẫn “có mùi” đảo chính, dù lý do đưa ra là “gìn giữ hòa bình và trật tự cho người dân cả 2 phía”. Quân đội Thái Lan nổi tiếng với 11 lần đảo chính thành công kể từ năm 1932.

“Có thể gọi đây là đảo chính bởi quyền lực của người dân bị tước đoạt, tình hình chính trị và nhân quyền đều bị quân đội kiểm soát” - ông Pavin Chachavalpongpun, phó giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Trường ĐH  Kyoto (Nhật Bản), nhận định.

Thậm chí, ông Weng Tojirakarn - lãnh đạo Mặt trận Dân chủ thống nhất chống độc tài (UDD, tức phe “Áo đỏ”) - cho rằng đây là một “cuộc đảo chính đặc biệt”. “Thiết quân luật phải áp đặt ở một khu vực cụ thể nhưng lần này là lần đầu tiên quân đội thiết quân luật trên cả nước” - ông nhấn mạnh.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI