Thái Lan triển khai quân đội ở thủ đô Bangkok

Tin mới

20/05/2014 11:34

(NLĐO) - Các lực lượng vũ trang Thái Lan đã được triển khai tại trung tâm thủ đô Bangkok ngày 20-5, trong khi lực lượng Trung tâm chỉ huy gìn giữ hòa bình (PKCC) đóng cửa 10 đài truyền hình vệ tinh và nhiều trạm phát thanh khác.

Các động thái nói trên theo sau tuyên bố áp đặt tình trạng thiết quân luật được Tổng tham mưu trưởng quân đội Thái Lan Prayuth Chan-ocha công bố lúc 3 giờ sáng cùng ngày trên kênh TV Channel 5 thuộc đài truyền hình của quân đội. Tuyên bố cũng nhấn mạnh động thái này "không phải là đảo chính".

7

Theo Kyodo, với sự hỗ trợ của xe quân sự được trang bị súng máy, các binh sĩ có vũ trang đã có mặt tại

Chính phủ Thái Lan cho biết không hề được hỏi ý kiến trước về lệnh thiết quân luật ban bố tại thủ đô Bangkok trong sáng 20-5. Tuy nhiên, theo cố vấn an ninh của Thủ tướng tạm quyền Niwattumrong Boonsongpaisan, chính phủ vẫn hoạt động bình thường.

“Chính phủ tạm quyền vẫn tồn tại và ông Niwattumrong vẫn tiếp tục giữ cương vị thủ tướng tạm quyền. Mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường trừ việc quân đội đang chịu trách nhiệm tất cả các vấn đề an ninh quốc gia".

trung tâm thủ đô và các đài truyền hình chủ chốt cũng như nhiều khu vực khác.

Khoảng 100 binh sĩ đang kiểm soát tại khu Thaicom và các nhà ga ở Khae Rai thuộc tỉnh Nonthaburi cũng như Lat Lum Kaeo, Pathum Thani từ khi quân đội tuyên bố tình trạng thiết quân luật.

Báo Bangkok Post đưa tin 10 đài truyền hình vệ tinh đã bị đóng cửa, trong khi các trạm phát thanh chưa được cấp giấy phép hoạt động của cả hai phe biểu tình cũng phải im hơi lặng tiếng cho tới khi có thông báo kế tiếp. Quân đội Hoàng gia Thái Lan khẳng định động thái này nhằm “đảm bảo các thông tin tuyên truyền ở chừng mực thích hợp và không gây hiểu nhầm làm leo thang xung đột”.

Những người biểu tình ủng hộ lẫn phản đối chính phủ được lệnh phải ở nguyên tại chỗ và không tuần hành ở bất cứ đâu để ngăn chặn xảy ra các vụ xung đột.

Trưa nay, các chỉ huy quân sự Thái Lan sẽ có cuộc họp về an ninh tại thủ đô Bangkok. PKCC do Tướng Prayuth Chan-ocha dẫn đầu kêu gọi tất cả lãnh đạo các văn phòng chính phủ, các doanh nghiệp, đại diện tổ chức nghề nghiệp và tổ chức xã hội trên cả nước tham gia cuộc họp vào lúc 14 giờ ngày 20-5. 

Dưới đây là loạt ảnh cận cảnh thiết quân luật ở Bangkok sáng 20-5:

A Thai soldier mans a machine gun in central Bangkok (20 May 2014)

 

Thai soldiers take up a position on a main road in Bangkok following the imposition of martial law

 

10
A morning commuter passes behind a machine gun mounted on a military vehicle (20 May 2014)
A Thai soldier mans his machine gun atop a military vehicle outside the Centre for the Administration of Peace and Order (20 May 2014)
Thai soldiers take up a position on a bridge in Bangkok (20 May 2014)
Commuters drive their motorcycles past Thai soldiers positioned in the middle of a main intersection in Bangkoks shopping district

 

Đỗ Quyên (Theo Bangkok Post, Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI