Đảo rác đe dọa nước Mỹ

Tin mới

06/11/2013 21:50

Một đảo rác khổng lồ có kích thước tương đương bang Texas có thể ập vào bờ biển phía Tây của Mỹ bất kỳ thời điểm nào trong vài năm tới

Bộ Môi trường Nhật Bản ước tính sóng thần đã cuốn khoảng 5 triệu tấn rác ra đại dương trong thảm họa kép làm gần 16.000 người thiệt mạng vào năm 2011.

Có thể to hơn diện tích nước Mỹ

Tuy nhiên, bộ này tin rằng chỉ 30% lượng rác nói trên - tương đương 1,5 triệu tấn - trôi ra Thái Bình Dương, phần còn lại đã chìm xuống đáy biển sau khi rời khỏi đất liền.

Trong khi đó, số liệu mới nhất của Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết khoảng 1 triệu tấn rác đang trôi nổi trên vùng biển nằm giữa quần đảo Hawaii và bang California, hiện cách bờ biển Mỹ khoảng 2.700 km.
Một hòn đảo rác sóng thần đang hướng đến nước Mỹ Ảnh: DAILY MAIL

Con “quái vật độc hại” nói trên - theo cách gọi của đài Fox News - có thể chiếm một diện tích mặt biển tương đương bang Texas (678.907 km2). Nếu rác tiếp tục hợp lại, chúng sẽ tạo thành hòn đảo nổi lớn hơn diện tích nước Mỹ và về mặt lý thuyết, có thể lên tới 5 triệu tấn. Thành phần đảo rác này bao gồm đủ thứ, lớn thì có tàu thuyền, nhà cửa; còn nhỏ là các thiết bị điện tử, sản phẩm tiêu dùng… Tất cả đều bị sóng thần cuốn ra khỏi lãnh thổ Nhật Bản.

Báo cáo của NOAA thừa nhận dù theo dõi sát sao đường đi của đảo rác nhưng họ vẫn không thể biết chính xác nơi nó tràn đến. Các chuyên gia dự đoán đảo rác sẽ “đổ bộ” ở đâu đó giữa Alaska và Hawaii vào bất kỳ thời điểm nào trong vài năm tới. Bên cạnh đó, nước nhiễm xạ từ Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima 1 bị hỏng có thể đến bờ biển nước Mỹ vào năm 2014 nhưng các nhà khoa học trấn an rằng chúng không gây ra mối đe dọa nào.

Đe dọa môi trường, hàng hải

Một số loại rác trên đã xuất hiện tại bờ biển nước Mỹ khá lâu. Vào tháng 4-2011, một tàu cá mắc cạn ở TP Crescent thuộc bang California. Người ta sau đó xác định nó thuộc về một chương trình khoa học biển tại Trường Trung học Takata ở TP Rikuzentakata - Nhật Bản. Những “rác sóng thần” khác được NOAA xác nhận gồm có một thuyền nhỏ ngoài khơi bờ biển Hawaii, những bến tàu lớn trôi vào bờ biển ở các bang Washington, Oregon…

Các nhà khoa học cảnh báo rác sóng thần có thể gây hại cho môi trường và sinh vật tại những khu vực chúng đi qua. Glen Spain, một quan chức Hiệp hội Ngư dân Mỹ, nhận định: “Chúng tôi đang chứng kiến ngày càng nhiều rác thải như thế. Mối đe dọa hàng đầu là chúng có thể mang đến những sinh vật xâm lấn. Mối đe dọa lớn hơn là chúng cản trở việc đi lại trên biển”.
 
Ông John Chapman, chuyên gia Trung tâm Khoa học biển thuộc ĐH bang Oregon, cho biết: “Chúng tôi đang phát hiện đủ loại sinh vật Nhật Bản sinh sống trên các mảnh vỡ. Đã có trên 165 sinh vật ngoại lai được tìm thấy cho đến nay”.
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI