Tàu Kyotoku Maru số hiệu 18. Ảnh AP

Cư dân thị trấn Kesennuma, tỉnh Miyagi đã bỏ phiếu để phá bỏ con tàu Kyotoku Maru số hiệu 18 bị mắc cạn sau trận sóng thần kinh hoàng năm 2011. Thị trấn Kesennuma có dân số ước tính 70.000 người, là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong thảm họa thiên tai này.

Trước đây, thị trấn này đã có kế hoạch bảo tồn con tàu như một đài tưởng niệm. Sau thảm họa năm 2011, đã có rất nhiều khách đến thăm con tàu dài 60 mét này để cầu nguyện, chụp ảnh và dâng hoa.


Con tàu đã trở thành một đài tưởng niệm


Nhưng tuần trước phần lớn cư dân thị trấn này đã bỏ phiếu để quyết định phá hủy con tàu. “Thị trấn chúng tôi đã quyết định phá hủy con tàu này với 70% người dân không muốn tiếp tục bảo tồn” – một quan chức địa phương cho biết

Cư dân địa phương Yoshimi Abe giải thích thêm lý do phá bỏ con tàu: “Nó chỉ liên tục nhắc nhở tới thảm họa khủng khiếp. Khi đi qua nó vào mỗi buổi sáng, trái tim tôi đau nhói”.


Thị trưởng Shigeru Sugawara bày tỏ sự thất vọng khi con tàu mà ông gọi là “biểu có thể nhìn thấy được của những gì đã xảy ra ở đây”, sẽ bị phá hủy nhưng ông cho biết quyết định sẽ được thực hiện.

Theo hãng tin Kyodo, con tàu sẽ được tháo rời trong vòng một vài tuần bởi một hãng tàu tái chế phi lợi nhậm của công ty đánh cá Gisuke Gyogo ở Fukushima.
Linh San (Theo BBC)